Thông tin bất ngờ về nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia

Theo truyền thông châu Âu, nghi phạm từng là người không ủng hộ bạo lực và thành lập một nhóm chống bạo lực ở Slovakia.

Nghi phạm Juraj Cintula (mặt có vết máu) bị bắt giữ tại hiện trường vụ bắn súng vào Thủ tướng Slovakia. Ảnh: Reuters

Nghi phạm Juraj Cintula (mặt có vết máu) bị bắt giữ tại hiện trường vụ bắn súng vào Thủ tướng Slovakia. Ảnh: Reuters

Theo Euronews, Thủ tướng Slovakia Robert Fico hiện đang nằm viện điều trị sau khi bị bắn nhiều phát tại thị trấn Handlova ngày 15/5. Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một chính trị gia cấp cao kể từ khi Slovakia giành độc lập năm 1993.

Truyền thông Slovakia xác định nghi phạm xả súng là Juraj Cintula, 71 tuổi.

Theo nhật báo Dennik N, nghi phạm Juraj Cintula là một nhà văn tự phong đến từ thị trấn nhỏ Levice, phía tây Slovakia, và là thành viên sáng lập câu lạc bộ văn học Rainbow.

Truyền thông địa phương đưa tin, nghi phạm Cintula được cho là có giấy phép sử dụng súng và từng làm nhân viên bảo vệ cho một công ty an ninh tư nhân. Điều này lý giải vì sao nghi phạm 71 tuổi sử dụng súng thành thạo khi ra tay ám sát Thủ tướng Slovakia.

Năm 2016, trong thời gian làm việc cho công ty an ninh tư nhân kể trên, nghi phạm đã bị một gã trai trẻ tấn công. Đài truyền hình Markiza TV đưa tin, Cintula thời điểm đó bị thương khắp người và không thể quay trở lại làm việc trong thời gian dài.

Telegraph ngày 15/5/2024 đưa tin, nghi phạm Cintula từng thành lập một nhóm chuyên chống bạo lực có tên là Against Violence và tìm cách đăng ký chính thức nhóm này ở Slovakia.

"Bạo lực thường là phản ứng của con người, như một hình thức thể hiện sự bất mãn với tình hình. Chúng ta hãy thể hiện sự bất mãn nhưng đừng dùng bạo lực", nghi phạm Cintula từng viết.

Trong một bài đăng khác, Cintula từng chỉ trích chính phủ của ông Fico không trấn áp tệ nạn cờ bạc. "Ở mỗi thành phố hay làng mạc đều có một máy đánh bạc hoặc cá cược để những kẻ nghiện cờ bạc 'nướng' tiền của gia đình và người quen của họ vào đó. Nhà nước đã làm gì để giải quyết vấn đề này?", Cintula từng viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Ngày 15/5/2024, tổng công tố viên Maroš Žilinka của Slovakia tuyên bố, nghi phạm Cintula sẽ phải đối mặt với hình phạt "không khoan nhượng" từ cơ quan thực thi pháp luật vì những gì đã gây ra cho Thủ tướng Slovakia.

Nguồn: [Link nguồn]

Video ghi lại sự việc cho thấy nghi phạm đứng lẫn trong đám đông chào đón Thủ tướng Slovakia. Sau đó, một loạt tiếng súng nổ vang lên khi nghi phạm rút súng và bóp cò.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Euronews, Telegraph ([Tên nguồn])
Thủ tướng Slovakia bị ám sát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN