Nghi phạm bắn Thủ tướng Slovakia khai lí do hành động

Juraj Cintula, người bất ngờ rút súng bắn nhiều phát đạn trúng người Thủ tướng Slovakia Robert Fico vào tuần trước nói trong cuộc thẩm vấn rằng mình không muốn sát hại ông Fico mà "gây hại để Thủ tướng không thể tiếp tục các chính sách gây bất bình".

Nghi phạm bị lực lượng an ninh Slovakia khống chế sau khi bắn nhiều phát đạn vào người Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Nghi phạm bị lực lượng an ninh Slovakia khống chế sau khi bắn nhiều phát đạn vào người Thủ tướng Slovakia Robert Fico.

Tài liệu của tòa án được công bố ngày 23/5 cho biết nghi phạm Cintula khai nhận muốn gây thương tích cho ông Fico vì không đồng tình với các chính sách của chính phủ, theo tờ Ukrainska Pravda.

Tài liệu dài 9 trang nêu chi tiết lời khai của nghi phạm và lý do vì sao tòa án ra lệnh giam giữ nghi phạm Juraj Cintula, 71 tuổi. Theo nội dung tài liệu, nghi phạm cảm thấy "bất lực và thất vọng vì tình trạng xã hội hiện nay của quốc gia" sau khi ông Fico lên nắm quyền và đưa ra một loạt các chính sách gây tranh cãi.

Nghi phạm Cintula khai rằng muốn quốc gia "nối lại viện trợ quân sự cho Ukraine" và "coi chính phủ hiện nay là 'kẻ phản bội' trong chính sách với Liên minh châu Âu EU".

Nghi phạm cũng không đồng tình khi ông Fico xóa bỏ Văn phòng Công tố Đặc biệt và gây áp lực lên các phương tiện truyền thông độc lập. Đây là các lý do khiến nghi phạm cảm thấy "cần phải hành động".

Tài liệu tòa án cũng trích dẫn lời kể của một số nhân chứng, rằng từng nghe thấy nghi phạm "nói những từ ngữ mang tính thù địch" về ông Fico. Nghi phạm cũng "lo ngại về cách ông Fico xử lý mối quan hệ của quốc gia với Nga và Hungary". Kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, ông Fico chủ trương xây dựng mối quan hệ thân thiện với Nga và Hungary.

Tài liệu tòa án cho biết, nghi phạm lên kế hoạch và hành động một mình. Nghi phạm bắn ít nhất 5 phát đạn trúng người ông Fico bằng khẩu súng CZ 75 cỡ 9mm. Khẩu súng này do nghi phạm sở hữu hợp pháp.

Theo thông báo của giới chức Slovakia vào ngày 22/5, tình trạng sức khỏe của ông Fico đã ổn định hơn song vẫn cần tích cực theo dõi và điều trị.

Nghi phạm Cintula đã bị buộc tội giết người và đối mặt án tù giam từ 25 năm cho đến chung thân nếu bị kết tội.

Nguồn: [Link nguồn]

Bộ trưởng Y tế Slovakia đưa ra thông báo mới về tình trạng của Thủ tướng Fico trong khi nghi phạm nổ 5 phát súng phải ra hầu tòa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Thủ tướng Slovakia bị ám sát Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN