Thông điệp năm mới 2021 trái ngược ông Putin gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới

Thứ Sáu, ngày 01/01/2021 16:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Năm mới ở Nga là một ngày lễ lớn và được coi là thời khắc của sự sự lạc quan và tình bạn. Theo thông lệ, Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc mừng năm mới đến các nhà lãnh đạo thế giới.

Thông điệp năm mới 2021 trái ngược ông Putin gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo thông tin từ Điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã gửi thông điệp mừng năm mới bằng nhiều hình thức khác nhau tới các nhà lãnh đạo thế giới.

Khoảng 80 nguyên thủ quốc gia đã nhận được lời chúc năm mới của ông Putin, từ lãnh đạo các quốc gia đồng minh cho đến các quốc gia đối thủ trong quá khứ.

Thông điệp ông Putin gửi đến Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden rất đáng chú ý, theo RT. Ông Putin đã chờ đến khi các đại cử tri bỏ phiếu mới chúc mừng ông Biden đắc cử.

Trong thông điệp năm mới gửi đến ông Biden, ông Putin “bày tỏ sự tin tưởng rằng Nga và Mỹ sẽ xây dựng quan hệ trên tinh thần bình đẳng và coi trọng lợi ích của nhau, cùng nhau làm điều nhiều điều để tăng cường ổn định và an ninh ở cấp khu vực và trên toàn cầu”.

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump có thể sẽ thất vọng vì thông điệp ngắn gọn của ông Putin trong năm nay. Ông Putin chỉ chúc ông Trump “sức khỏe tốt” và “luôn vui vẻ”.

Trong số các quốc gia láng giềng, Belarus là đồng minh thân cận nhất của Nga. Ông Putin gửi lời chúc ấm áp tới người đồng cấp Alexander Lukashenko, bày tỏ hi vọng “hai nước có thể tiếp tục cùng nhau thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực Á-Âu”.

Năm 2020 là một năm đầy biến cố với ông Lukashenko khi phải đối mặt với làn sóng biểu tình và sự phản đối của các quốc gia châu Âu vì nghi ngờ gian lận bầu cử.

Đối với quốc gia đang có nhiều căng thẳng với Nga như Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin gửi thông điệp tích cực đến người đồng cấp Recep Tayyip Erdoğan, “thể hiện sự hài lòng về mức phát triển quan hệ Nga-Thổ trong nhiều lĩnh vực quan trọng”.

Đối với Anh, quốc gia luôn đề phòng mối đe dọa từ các hạm đội tàu chiến Nga ở phương bắc, ông Putin gửi lời chúc đến nữ hoàng Anh Elizabeth II và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Ông Putin kì vọng vào quan hệ cải thiện giữa hai nước, nhưng “phải trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc đến lợi ích của nhau”.

Đối với các quốc gia láng giềng có mối quan hệ căng thẳng với Nga, ông Putin thường không gửi lời chúc mừng năm mới. Năm nay, Ukraine và các quốc gia trong khu vực Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania nhiều khả năng không nhận được lời chúc của ông Putin, theo RT.

Ông Putin cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan. Ông Putin gửi thông điệp đến Armenia, “thể hiện hi vọng những khó khăn và gian khó trong năm qua sẽ trôi đi”. Ông Putin cũng khẳng định mối quan hệ “đồng minh thân cận và thân thiện giữa hai nước”.

Đối với Azerbaijan, thông điệp của ông Putin được coi như lời cảnh báo, rằng “cần hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở vùng Ngoại Kavkaz”.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-diep-nam-moi-2021-trai-nguoc-ong-putin-gui-den-cac-nha-lanh-dao-the-gioi...

Hạ viện Nga mở đường cho ông Putin làm thêm 2 nhiệm kỳ nữa

Ngày 24-12, kênh truyền hình vệ tinh Belsat (Ba Lan) dẫn thông tin từ hãng tin Interfax (Nga) cho biết trong phiên đọc xem xét đầu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung