Chiến sự Syria: Hé lộ nơi ẩn náu bất ngờ của thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi và việc điều hành từ xa

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr Al-Baghdadi hiện đang trốn bên trong Syria và vẫn có ảnh hưởng lớn với tổ chức khủng bố, người đứng đầu lực lượng tình báo Iraq hôm qua đã khẳng định.

Theo AMN, người đứng đầu lực lượng tình báo Iraq hôm qua đã khẳng định rằng thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr Al-Baghdadi hiện đang trốn bên trong Syria và vẫn có ảnh hưởng lớn với tổ chức khủng bố.

Chia sẻ với tờ Al-Sabaah, quan chức tình báo cho biết cơ quan tình báo của ông đã phát hiện thấy Baghdadi đang trốn trong Syria và tại đây nhân vật này vẫn hạ lệnh cho các lực lượng khủng bố ở khu vực hoạt động.

“Sau khi lực lượng khủng bố bị tiêu diệt ở Iraq và Syria, có mối đe dọa lớn với Baghdadi, nhân vật hiện ở Syria”, nguồn tin cho hay.

Hình ảnh hiếm hoi của thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi

Hình ảnh hiếm hoi của thủ lĩnh tối cao IS Baghdadi

Baghdadi đã trở nên hoang tưởng với các thông tin rò rỉ về tình báo từ tổ chức của mình.

Có nhiều đồn thổi về nơi thủ lĩnh IS đang ở cũng như khẳng định cho thấy nhân vật này đã chết.

Baghdadi đã im hơi lặng tiếng kể từ khi tổ chức khủng bố của nhân vật này mất phần lớn cứ địa lớn ở Syria.

Thông tin tình báo quân sự Iraq trước đó từng khẳng định, thủ lĩnh IS đang trốn ở vùng Badiya Al-Sham của Syria và tuyên bố này cũng được phía quân đội Syria ủng hộ.

Dù vậy, IS vẫn hoạt động ở cả Syria và Iraq với những đợt tấn công, ám sát lực lượng quân đội Syria và Iraq.

Al-Baghdadi sinh năm 1971 tại Samarra, Iraq. Nhân vật này từng bị Mỹ giam tại nhà tù Bucca ở Iraq vào tháng 2/2004 do tấn công lính Mỹ. 10 tháng sau, Baghdadi được thả và gia nhập chi nhánh al-Qaeda ở Iraq rồi sau đó leo lên vị trí cầm đầu. Nhóm khi đó được gọi là Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Lợi dụng tình thế rối ren ở Syria do cuộc nội chiến nổ ra năm 2011, nhóm mở rộng địa bàn hoạt động sang quốc gia này.

Lần duy nhất Baghdadi xuất hiện công khai là tại giáo đường Hồi giáo Grand Nuri ở Mosul, Iraq năm 2014, vào thời điểm Mosul, Kirkuk và một loạt các thành phố Iraq và Syria còn nằm dưới sự kiểm soát của nhóm.

Tháng 8/2018, IS công bố đoạn ghi âm của Baghdadi, thừa nhận những tổn thất về địa bàn ở Syria và Iraq đồng thời thúc giục các chiến binh trên khắp thế giới tiếp tục các vụ tấn công. Đó là thông điệp công khai gần đây nhất của nhân vật này.

Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của Baghdadi. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm có thể gặp nhiều thách thức hơn khi Tổng thống Trump theo đuổi kế hoạch rút phần lớn 2.000 lính Mỹ được triển khai ở Syria, chỉ để lại lực lượng gìn giữ hòa bình khoảng 400 - 600 người.

Trong diễn biến khác, tại chiến trường Syria, quân đội của Tổng thống Assad vẫn đang tăng cường tấn công khủng bố.

Tuần này, quân đội Syria đã mở trận chiến lớn mới vào thị trấn chiến lược Kabani ở Tây Bắc Latakia.

Được lực lượng không quân Nga hỗ trợ, sư đoàn vũ trang 4 đã bắt đầu mở đợt tấn công bằng việc đánh vào vùng phía Nam Kabani.

Trước đây, quân đội Syria cũng nỗ lực giành thắng lợi ở Kabani nhiều lần tuy nhiên, các cuộc tấn công này liên tiếp thất bại.

Tưởng đã chết, thủ lĩnh tối cao IS bất ngờ tái xuất sau 5 năm

Thủ lĩnh tối cao Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã tái xuất trong một đoạn video, bác bỏ những tin đồn rằng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vũ Thu Hương ([Tên nguồn])
Tin tức Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN