Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố sốc vụ nhà báo Khashoggi

Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 16:35 PM (GMT+7)

Lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi được đưa ra từ các cấp lãnh đạo cao nhất của Ả Rập Saudi, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố sốc vụ nhà báo Khashoggi - 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Turkish Presidential Press Service.

“Chúng tôi biết rằng lệnh sát hại ông Khashoggi đến từ cấp cao nhất của chính phủ Ả Rập Saudi”, Tổng thống Erdogan bất ngờ tiết lộ trong một bài viết trên tờ Washington Post, đồng thời thề sẽ “vạch trần danh tính chủ mưu vụ việc”.

“Sẽ không còn ai dám thực hiện một tội ác như vậy trên lãnh thổ của một nước thuộc khối NATO”, nhà lãnh đạo viết. “Nếu việc này diễn ra trên đất Mỹ hay bất kì đâu, chính phủ tại đó cũng sẽ điều tra đến cùng vụ việc. Thổ Nhĩ Kỳ cũng không phải là ngoại lệ”.

Bên cạnh đó, ông Erdogan còn công khai cáo buộc Riyadh “cố gắng che dấu vụ sát hại nhà báo Khashoggi” bằng cách trì khoãn cuộc điều tra, từ chối hợp tác với Ankara. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh bản thân ông “không hề tin rằng chính Vua Salman đã ra lệnh cho các đặc vụ, đồng thời cho rằng vụ việc Khashoggi không phản ánh toàn bộ chính sách chính thức của Ả Rập Saudi.

Theo RT, dù không hề nhắc đến Thái tử Mohammed bin Salman, bài viết của ông Erdogan lại lấy ảnh nhà lãnh đạo này làm ảnh bìa – cho thấy Ankara có ẩn ý rằng vị Thái tử là người chịu trách nhiệm cho cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Theo Tiểu Đào (Theo RT) (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới