Thổ Nhĩ Kỳ quyết "sống mái" với đồng minh ruột của Mỹ ở Syria

Thứ Ba, ngày 06/11/2018 07:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động hơn 700 chiến binh đồng minh từ vùng Afrin ở Tây Bắc Aleppo đến các khu vực phía Đông của sông Euphrates, Syria để chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công quy mô lớnchống lại người Kurd trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết "sống mái" với đồng minh ruột của Mỹ ở Syria - 1

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã tái bố trí hơn 700 chiến binh được Ankara hậu thuẫn và nhiều phần cứng quân sự của họ từ Afrin đến bờ phía Đông của sông Euphrates qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm có thể tung họ vào một chiến dịch lớn chống lại người Kurd ở Syria.

Tờ báo Yeni Safak bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định thêm rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chuẩn bị đầy đủ để khởi động một chiến dịch quy mô lớn chống lại người Kurd trên bờ phía Đông của sông Euphrates ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, người Kurd cũng dã trang bị cho các lực lượng dân quân của họ các bệ phóng tên lửa tiên tiến, pháo và súng phóng lựu.

Hầu hết các lực lượng dân quân Kurd đã được  quân đội Mỹ huấn luyện trong một căn cứ quân sự tại thị trấn Ein al-Arab.      

Tờ al-Watan tiếng Ả Rập dẫn các nguồn thân cận nhóm Mặt trận Quốc gia Giải phóng (NFL) tiết lộ rằng, ttrong khi việc thực hiện thỏa thuận Sochi nhằm tạo ra một khu phi quân sự ở miền Bắc Syria đđang bị đình trệ, Ankara đã rất khôn khéo khi lệnh cho các đồng minh của họ sẵn sàng cho một cuộc tấn công lớn ở Idlib và Bắc và Tây Aleppo sẵn sàng cho một cuộc tấn công lớn vào người Kurd ở miền Bắc Syria.

Al-Wata tiết lộ thêm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cảm thấy thất vọng với lời hứa của Washington về thỏa thuận Manbij, và Ankara quyết định phát động các cuộc đụng độ với người Kurd ở Đông Euphrates.

Trong khi đó, các nguồn địa phương và người Kurd ở Ein al-Arab, Đông Euphrates cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ có ý định giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực để tiến tới các khu vực khác do người Kurd ở Đông Euphrates kiểm soát.

Ông Erdogan gần đây cảnh báo, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu một hoạt động quy mô lớn trên bờ phía Đông của sông Euphrates để thanh trừng khu vực do dân quân Kurd kiểm soát tương tự như hoạt động ở Afrin.

IS bất ngờ phản công dữ dội tiêu diệt 41 tay súng Mỹ hậu thuẫn ở Syria

Phiến quân Hồi giáo IS bất ngờ phản công dữ dội sau đợt dội bom và truy kích của Mỹ cùng liên quân do Mỹ hậu thuẫn...

Chia sẻ
Theo Minh Nhật (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Syria
Báo lỗi nội dung