Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng mạnh trước tối hậu thư 4 nước Ả Rập

Thứ Hai, ngày 26/06/2017 08:05 AM (GMT+7)

Chính quyền Ankara nói rằng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi Qatar là “sự xúc phạm”.

Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng mạnh trước tối hậu thư 4 nước Ả Rập - 1

Ông Erdogan tuyên bố sẽ ủng hộ Qatar vô điều kiện.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố ủng hộ Qatar và khẳng định bản yêu sách 13 điểm của các quốc gia Ả Rập là “trái luật pháp quốc tế”.

Trả lời sau một buổi cầu nguyện kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, ông Erdogan nói rằng tối hậu thư đưa ra là “sự xâm phạm chủ quyền quốc gia của Qatar”. Ông khẳng định chính quyền Ankara hiểu và thông cảm với sự phản kháng của Qatar với 4 quốc gia là Ả Rập Saudi, Ai Cập, UAE và Bahrain.

“Chúng tôi cho rằng những yêu cầu này là trái luật pháp quốc tế”, ông Erdogan nói. “Đây là sự vi phạm chủ quyền của Qatar” và ông khẳng định Ankara sẽ trợ giúp vô điều kiện cho Doha để vượt qua lệnh cấm vận.

Bản yêu sách của các nước Ả Rập yêu cầu Qatar phải ngừng hoạt động hãng tin Al-Jazeera lớn nhất Trung Đông, không hợp tác với Iran, ngừng liên lạc với tổ chức “Anh em Hồi giáo” và buộc Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi đất nước. Qatar được 4 nước Ả Rập cho 10 ngày để thực hiện yêu cầu.

Ả Rập Saudi và đồng minh coi “Anh em Hồi giáo” là tổ chức khủng bố và Iran là mối đe dọa tiềm tàng. Kênh Al-Jazeera trong mắt của Ả Rập Saudi là công cụ tuyên truyền để Qatar can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia vùng Vịnh.

Doha tuyên bố nội dung tối hậu thư là “vô lý và không thực tế”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố hành động yêu cầu nước này rút quân khỏi căn cứ ở Qatar là sự xúc phạm nhắm vào Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân tới Qatar, Mỹ bất ngờ đổi giọng

2 tuần kể từ khi lệnh cấm vận trôi qua, các quốc gia vùng Vịnh chưa đưa ra bất kì bằng chứng nào xác thực hành động...

Theo Quang Minh - RT (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng ngoại giao Qatar