Ông Trump sắp đến hạn rời Nhà Trắng, Ả Rập Saudi có động thái bất ngờ với Qatar

Thứ Ba, ngày 05/01/2021 08:12 AM (GMT+7)

Ả Rập Saudi ngày 4.1 có động thái hạ nhiệt căng thẳng sau hơn 3 năm cô lập toàn diện Qatar vì mối quan hệ gần gũi giữa quốc gia láng giềng với Iran và cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố.

Ông Trump sắp đến hạn rời Nhà Trắng, Ả Rập Saudi có động thái bất ngờ với Qatar - 1

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (trái) sẽ ký thỏa thuận chấm dứt căng thẳng với Qatar.

Suốt hơn 3 năm qua, Qatar luôn tỏ ra cứng rắn, không chấp nhận 13 yêu sách do Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain đưa ra.

Trong một diễn biến mới nhất, Ả Rập Saudi thông báo mở cửa biên giới trên không, trên bộ và trên biển với Qatar, một ngày trước khi Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani tới Ả Rập Saudi để tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực.

Động thái mới của Ả Rập Saudi diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị rời Nhà Trắng, còn Tổng thống đắc cử Joe Biden cam kết có chiến lược ngoại giao mới với Iran.

Dự kiến vào ngày 5.1, Quốc vương Qatar Al Thani sẽ ký thỏa thuận với Thái tử Ả Rập Saudi Mohamed bin Salman, chính thức chấm dứt mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước kể từ tháng 6.2017.

“Hoàng gia Kuwait đứng ra dàn xếp cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Quốc vương Qatar và Thái tử Ả Rập Saudi. Trong cuộc điện đàm, các bên nhất trí chấm dứt mối quan hệ căng thẳng bằng một lễ ký kết thỏa thuận vào cuối hội nghị thượng đỉnh”, Ngoại trưởng Kuwait cho biết.

“Đối với Ả Rập Saudi, đây là sự thay đổi nhằm tạo lợi thế về mặt ngoại giao với chính quyền Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden”, Karen Young, chuyên gia ở Mỹ cho biết.

Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh ngày 5.1, Thái tử Mohammed bin Salman nói đây là cơ hội để gắn kết các quốc gia vùng Vịnh và cùng nhau đối mặt với các thách thức trong khu vực.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-sap-den-han-roi-nha-trang-a-rap-saudi-co-dong-thai-bat-ngo-voi-qatar...

Bị Ả Rập Saudi dọa tấn công quân sự, Qatar phản ứng quyết liệt

Ngoại trưởng Qatar phản đối những lời đe dọa hành động quân sự của Ả Rập Saudi, trong bối cảnh Doha muốn mua tổ...

Theo Đăng Nguyễn - Bloomberg (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng ngoại giao Qatar