Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Thứ Ba, ngày 21/06/2022 16:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan "mang tính xây dựng", tuy nhiên Ankara nói rõ rằng vẫn còn việc phải làm với mong muốn gia nhập NATO của 2 quốc gia Bắc Âu. 

Thổ Nhĩ Kỳ nói về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO - 1

Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - hôm 20/6 cho biết Ankara đang chờ Thụy Điển ngay lập tức thực hiện các bước liên quan đến PKK - nhóm người Kurd mà Ankara xem là khủng bố. Ảnh: Reuters

Ibrahim Kalin - người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết, các cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển về việc 2 nước Bắc Âu xin gia nhập NATO sẽ tiếp tục và hội nghị thượng đỉnh NATO vào tuần tới không phải là hạn chót cho vấn đề này, tờ Al Jazeera đưa tin hôm 20/6. 

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp đại diện của 3 quốc gia trên để thúc đẩy tiến độ trong việc phê duyệt tư cách thành viên của 2 quốc gia Bắc Âu. 

Ông Stoltenberg mô tả các cuộc đàm phán giữa 3 nước "mang tính xây dựng", nhưng Thổ Nhĩ Kỳ nói rõ rằng còn nhiều việc phải làm để Phần Lan và Thụy Điển có thể gia nhập NATO. 

Phát biểu với các phóng viên ở Brussels, Bỉ, sau các cuộc đàm phán, hôm 20/6, ông Kalin cho biết, Ankara đang mong chờ Thụy Điển ngay lập tức thực hiện các bước liên quan đến PKK - nhóm người Kurd mà Ankara xem là khủng bố. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng, bất kỳ bước tiến nào trong việc 2 quốc gia Bắc Âu gia nhập NATO giờ phụ thuộc vào quyết định và tốc độ mà 2 quốc gia này thực hiện các bước liên quan đến các tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố. 

"Hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tháng này không phải là hạn chót, vì vậy các cuộc đàm phán giữa 3 nước sẽ tiếp tục", ông Kalin nói với báo chí. 

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. 

Tuy nhiên, các nỗ lực của 2 nước Bắc Âu nhằm gia nhập NATO bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối quyết liệt. Ankara cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển cung cấp nơi trú ẩn cho PKK. Ngoài ra, 2 quốc gia Bắc Âu còn đang áp các lệnh cấm bán vũ khí của họ cho Ankara. 

Nguồn: http://danviet.vn/tho-nhi-ky-noi-ve-viec-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-502022216162925021.htm

Động thái quyết liệt mới của Thổ Nhĩ Kỳ với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết liệt phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO có thể làm "trật bánh" hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tháng này. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung