Số người chết vì động đất vượt 7.800, Thổ Nhĩ Kỳ ban bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 10 tỉnh thành sau hai trận động đất kinh hoàng khiến hơn 7.800 người chết và hủy hoại một khu vực rộng lớn ở phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Các nhân viên cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát.

Các nhân viên cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát.

Khi quy mô của thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, số người chết dường như sẽ còn tăng lên đáng kể. Một quan chức Liên Hợp Quốc cho biết, mối lo ngại hiện nay là khả năng hàng ngàn trẻ em có thể đã thiệt mạng.

Cư dân ở một số thành phố Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại đã bày tỏ sự tức giận và tuyệt vọng trước những gì họ cho là phản ứng chậm chạp và không thỏa đáng của chính quyền đối với trận động đất tồi tệ nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

"Chúng tôi vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền. Chúng tôi ở ngoài trời tuyết rơi mà không còn nhà cửa, không có gì cả. Chúng tôi có thể làm gì bây giờ và cũng không biết đi đâu", Murat Alinak, cư dân sống ở thành phố Malatya, nói.

Tính đến tối 7/2, số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên đến 5.894, Phó Tổng thống Fuat Oktay cho biết, nói thêm rằng có hơn 34.000 người bị thương. Ở Syria, con số thương vong được cập nhật lên đến ít nhất 1.932.

Như vậy, Tổng số người thiệt mạng ở hai quốc gia đã tăng lên đến 7.832. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ước tính khoảng 13,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Recep Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 10 tỉnh thành trong 3 tháng, coi đây là vùng thảm họa. Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kịp thời ứng phó để khắc phục hậu quả hai trận động đất mạnh 7,8 và 7,5 độ richter.

Chính phủ sẽ mở cửa các khách sạn ở trung tâm du lịch Antalya để làm nơi ở tạm thời cho người dân bị mất nhà cửa, ông Erdogan cho biết. 

Nỗ lực tìm kiếm người sống sót tại một ngôi làng ở tỉnh Idlib, Syria.

Nỗ lực tìm kiếm người sống sót tại một ngôi làng ở tỉnh Idlib, Syria.

"Bây giờ là cuộc chạy đua với thời gian", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ. "Mỗi phút, mỗi giờ trôi qua, khả năng tìm thấy người sống sót sẽ ngày càng khó khăn hơn". Một phụ nữ 54 tuổi tên Gulumser được giải cứu khỏi căn nhà 8 tầng đổ sập sau 32 giờ kể từ khi trận động đất xảy ra.

Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động 12.000 người tham gia nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ ở các khu vực bị ảnh hưởng do động đất, cùng với sự hỗ trợ của 9.000 binh sĩ. Khoảng 70 quốc gia đã gửi nhân lực, trang thiết bị và hàng cứu trợ tới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Hai nhóm cứu hộ của Mỹ, mỗi nhóm gồm 80 người và 12 chó nghiệp vụ dự kiến sẽ tới các vùng bị ảnh hưởng ở Thổ Nhĩ Kỳ ở phía đông nam vào sáng ngày 8/2 (giờ địa phương) để hỗ trợ tìm kiếm người sống sót trong thảm họa.

Nguồn: [Link nguồn]

Trận động đất tồi tệ nhất hơn 20 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến hơn 18.000 người thiệt mạng

Gần 5.000 người đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng mới xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Đây là trận động đất tồi tệ thứ hai trong lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ sau...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Radio New Zealand ([Tên nguồn])
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN