Thêm quốc gia châu Âu có động thái chọc giận Trung Quốc vì Đài Loan

Thứ Tư, ngày 19/01/2022 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đài Loan xác nhận đang thảo luận với Slovenia, quốc gia ở Trung Âu, về việc hai bên mở văn phòng đại diện tại lãnh thổ của nhau.

Thêm quốc gia châu Âu có động thái chọc giận Trung Quốc vì Đài Loan - 1

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa.

Cơ quan đối ngoại của hòn đảo ngày 18.1 thông báo các cuộc thảo luận đang diễn ra. Đài Loan cũng bày tỏ hoan nghênh những tuyên bố gần đây của Thủ tướng Slovenia Janez Jansa, theo SCMP.

“Thực tế, chúng tôi có quan hệ bình thường với Đài Loan”, ông Jansa trả lời phỏng vấn truyền thông Ấn Độ ngày 17.1. “Chúng tôi có nhiều cuộc trao đổi với Đài Loan về kinh nghiệm chống dịch. Tôi từng đến Đài Loan 5 lần”.

Ông Jansa bày tỏ sự “đáng tiếc” khi Trung Quốc ngăn Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông Jansa cho rằng Đài Loan tham gia WHO mang ý nghĩa tích cực, đặc biệt trong đại dịch Covid-19.

Slovenia là quốc gia châu Âu mới nhất xác nhận cân nhắc cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện, sau khi văn phòng đại diện Đài Loan tại Litva chính thức hoạt động từ ngày 18.11.2021, khiến Trung Quốc tức giận.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Trung Quốc đã ngừng các cuộc tiếp xúc với Đài Loan, tích cực lôi kéo các đồng minh ngoại giao của hòn đảo, trường hợp mới nhất là Nicaragua vào tháng trước.

Ông Jansa coi việc mở văn phòng đại diện với Đài Loan là động thái thúc đẩy hợp tác kinh tế và quan hệ đối tác, tập trung vào lĩnh vực thương mại và hợp tác bền vững.

“Dĩ nhiên, cơ sở đó sẽ không ở cấp độ của một đại sứ quán”, ông Jansa nói. “Tương tự như cấp độ ở một số nước châu Âu”.

Nói về phản ứng rắn của Trung Quốc đối với Litva, ông Jansa nói “Bắc Kinh chưa bao giờ đi xa đến mức như vậy”, ám chỉ việc Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Liva. “Trước đây, chúng tôi chỉ bày tỏ sự phản đối”.

Slovenia vẫn “ủng hộ Liva trước sức ép của Trung Quốc”, ông Jansa nói thêm. “Nhiều quốc gia thành viên châu Âu có văn phòng đại diện với Đài Loan. Litva không phải ngoại lệ”.

Ông Jansa bày tỏ quan điểm cho rằng, Đài Loan có quyền tự quyết định tương lai, bao gồm việc thống nhất với Trung Quốc đại lục hay tách biệt.

Nguồn: http://danviet.vn/them-quoc-gia-chau-au-co-dong-thai-choc-gian-trung-quoc-vi-dai-loan-5020221911...

Hứng đòn của Trung Quốc, Tổng thống Lithuania nói văn phòng đại diện Đài Loan là ‘sai lầm’

Tổng thống Lithuania vừa nói rằng quyết định cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng đại diện ở Vilnius sử dụng tên...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung