Thảm họa diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử: 15.000 người bị giết hại dã man mỗi ngày

Thứ Bảy, ngày 05/01/2019 00:30 AM (GMT+7)

Mỗi ngày, có đến hơn 1 vạn người bất kể giới tính, trẻ con hay người già, phải đón nhận cái chết đau đớn trong các trại tập trung của Đức Quốc Xã.

Thảm họa diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử: 15.000 người bị giết hại dã man mỗi ngày - 1

 Cổng ngoài trại tập trung Belzec – một trong ba trại tử thần khét tiếng dưới thời Đức Quốc Xã.

Thảm họa diệt chủng Holocaust diễn ra vào Thế chiến II được xem là một trong những sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại, với 11 triệu người, trong đó có 6 triệu người Do Thái thiệt mạng dưới tay Phát xít Đức.

Có đến một phần tư nạn nhân của thảm họa diệt chủng này bị giết hại dã man chỉ trong vòng 3 tháng, đánh dấu thời kỳ con người bị tàn sát thảm khốc nhất trong thế kỷ 20 – một báo cáo gần đây chỉ ra.

Lewi Stone – một giáo sư trong lĩnh vực nghiên cứu toán sinh học đến từ đại học Tel Aviv ở Israel và đại học RMIT từ Úc, công bố kết quả mới sau khi phân tích các dữ liệu về đường sắt và tàu hỏa có liên quan mật thiết tới chiến dịch diệt chủng Reinhard của Đức Quốc Xã trong Thế chiến II.

Chiến dịch Reinhard là tên mã kế hoạch do Đức Quốc xã bí mật thực hiện hàng loạt vụ giết người Do Thái ở các vùng Ba Lan bị Đức chiếm đóng, đánh dấu giai đoạn nguy hiểm nhất của Holocaust với sự ra đời của các trại diệt chủng.

Thảm họa diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử: 15.000 người bị giết hại dã man mỗi ngày - 2

 Đường tàu hỏa nằm gần khu vực trại tập trung Treblinka. Thời kỳ này, Đức Quốc Xã sử dụng tàu hỏa làm phương tiện vận chuyển hàng triệu người Do Thái bị chúng bắt giữ đến các trại diệt chủng.

Giáo sư Stone đã sử dụng các dữ liệu được nhà nghiên cứu lịch sử thảm họa diệt chủng Holocaust Yitzhak Aradn tập hợp, trong đó ghi lại danh sách 480 chuyến tàu từ các thị trấn và ghetto (khu vực trong thành phố nơi các dân tộc thiểu số sinh sống riêng) ở các vùng bị chiếm đóng tại Ba Lan tới ba trại diệt chủng khét tiếng nhất trong lịch sử, bao gồm trại Belzec, Sobibor và Treblinka.

Khi đó, Deutsche Reichsbahn – chuyến tàu sắt quốc gia của Đức đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng triệu người Do Thái đến các trại tập trung.

Tính toán số lượng các nạn nhân bỏ mạng ở trại diệt chủng sau khi di chuyển đến bằng tàu hỏa, vị giáo sư này đưa ra kết luận ít nhất mỗi ngày có 15.000 người Do Thái bị giết hại trong khoảng thời gian 3 tháng từ tháng 8 đến tháng 10 năm 1942.

Theo ước tính như trên, giáo sư Stone tin rằng có đến 1,47 triệu người đã phải nhận kết cục thảm khốc trong các lò khí gas chết người trong giai đoạn Đức Quốc Xã thực hiện chiến dịch Reinhard, chiếm tới 78% trong tổng số 1,7 triệu người thiệt mạng bởi buồng hơi gas trong thảm họa diệt chủng Holocaust.

Thảm họa diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử: 15.000 người bị giết hại dã man mỗi ngày - 3

Các nạn nhân đứng tập trung trong một trại diệt chủng, hầu hết đều phải sống trong điều kiện bẩn thỉu, không được ăn uống đầy đủ, chịu cảnh binh linh Đức hành hạ, đánh đập hàng ngày.

Thảm họa diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử: 15.000 người bị giết hại dã man mỗi ngày - 4

​​​​​​​Thảm họa diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử: 15.000 người bị giết hại dã man mỗi ngày - 5​​​​​​​Buồng khí gas được quân đội Đức Quốc Xã sử dụng để tiêu diệt dân tộc Do Thái. Theo ước tính, có đến 1,7 triệu sinh mạng vô tội đã bỏ mạng trong các buồng hơi ngạt này.

Nếu nghiên cứu của giáo sư Stone chính xác, điều đó đồng nghĩa với việc đây sẽ là thời kỳ chứng kiến số người chết vì nạn diệt chủng lớn nhất trong lịch sử. Trước đó, nạn diệt chủng Rwanda diễn ra cuối thế kỷ 20 ghi nhận con số cao nhất là 8.000 người chết mỗi ngày.

Nói chi tiết hơn về tuyên bố của mình, vị giáo sư này cho hay: “Việc nghiên cứu này đã chỉ ra một thời kỳ diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử, khi có đến gần 1,5 triệu người bỏ mạng chỉ trong vòng 3 tháng, tức 25% số người Do Thái bị giết hại trong 6 năm của cuộc Thế chiến II. Nạn diệt chủng Holocaust có tỷ lệ người chết cao đến hơn 10 lần so với tỷ lệ người chết của các nạn diệt chủng khác.

Reinhard là chiến dịch giết người lớn nhất của Holocaust. Trong chiến dịch này, ba trại tập trung Belzec, Sobibor và Treblinka được thiết lập với ý định loại bỏ dân tộc Do Thái sống tại Ba Lan. Ba “trại tử thần” của Đức quốc xã nổi tiếng tàn bạo vì các cuộc tàn sát hàng loạt trong các buồng hơi bơm đầy khí gas công nghiệp diễn ra trong đó”.

Thảm họa diệt chủng tàn bạo nhất lịch sử: 15.000 người bị giết hại dã man mỗi ngày - 6

Một tướng lĩnh chỉ huy phe Đồng minh có mặt tại một trại tập trung của Đức Quốc Xã. Xác người Do Thái bị lính Đức vứt bỏ chất đống, ngổn ngang ngay trong khuôn viên trại.

Chiến dịch Reinhard diễn ra trong 2 năm 1942 và 1943, nhưng các báo cáo chi tiết về chiến dịch hầu hết đã bị Đức Quốc Xã tiêu hủy hoàn toàn, gây khó khăn trong việc đánh giá mức độ thiệt hại mà nạn diệt chủng đã gây ra.

Giáo sư Stone hy vọng với nghiên cứu mới này, giới nghiên cứu lịch sử thế giới sẽ có thể phân tích chính xác hơn quy mô cũng như tác động của nạn diệt chủng Holocaust.​​​​​​​

Người còn lại cuối cùng sau diệt chủng phát xít qua đời

Ông nói biết nhiều người khỏe mạnh và thông minh hơn nhưng không hiểu vì sao không thể trường thọ bằng mình.

Theo My Lê - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới