Thái Lan sắp trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á làm được điều này

Thứ Năm, ngày 16/06/2022 14:42 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nếu các dự luật được thông qua, Thái Lan sẽ trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới.

Sự kiện: Tin tức Thái Lan

Hãng Reuters ngày 15-6 đưa tin các nhà lập pháp Thái Lan đã thông qua lần đọc thứ nhất bốn dự luật khác nhau liên quan tới hôn nhân đồng giới. Động thái này đưa Thái Lan tiến gần tới việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á và lãnh thổ thứ hai tại châu Á, sau Đài Loan, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Thái Lan sắp trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á làm được điều này - 1

Thái Lan đang tiến gần tới việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Ảnh: GETTY IMAGES/BLOOMBERG

Bốn dự luật được thông qua vào hôm 15-6 đều nhằm tìm cách trao cho cho các cặp đôi đồng giới gần giống các quyền hợp pháp của những cặp đôi nam nữ khác.

Trong đó, nội các Thái Lan ủng hộ hai dự luật sẽ tạo ra luật đối tác dân sự đồng tính. Một dự luật đối tác dân sự khác của đảng Dân chủ cũng được thông qua.

Một dự luật hôn nhân bình đẳng tự do hơn nhằm tìm cách sửa đổi các điều khoản về giới tính trong luật hiện hành và thúc đẩy hôn nhân áp dụng cho tất cả mọi người, được đệ trình bởi đảng Tiến lên (Move Forward) cũng được thông qua mặc dù vấp phải sự phản đối từ chính phủ Thái Lan.

Bốn dự luật sẽ được một ủy ban gồm 25 thành viên xem xét. Ủy ban này sẽ quyết định gửi bất kỳ dự luật nào trong số đó hoặc một dự luật tổng hợp đến hạ viện để tiến hành đọc thêm hai lần nữa, trước khi được thượng viện và quốc vương phê duyệt.

Nhà hoạt động Chumaporn "Waddao" Taengkliang của Liên minh Cầu vồng vì bình đẳng hôn nhân cho biết việc thông qua các dự luật là một tín hiệu tốt.

“Cần phải có cùng một tiêu chuẩn cho tất cả, cho dù đó là sự kết hợp dân sự hay hôn nhân” - nhà hoạt động này cho hay.

Vào năm ngoái, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết luật hôn nhân hiện hành, vốn chỉ công nhận sự kết hợp giữa nam và nữ, là hợp hiến nhưng khuyến nghị cơ quan lập pháp nên mở rộng luật để đảm bảo quyền của các cặp đôi đồng giới.

Nguồn: https://plo.vn/thai-lan-sap-tro-thanh-quoc-gia-dau-tien-tai-dong-nam-a-lam-duoc-dieu-nay-post684...

Thái Lan sẽ phát miễn phí 1 triệu cây cần sa cho người dân trồng tại nhà

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết chính phủ nước này sẽ phát miễn phí 1 triệu cây cần sa cho các hộ gia đình trên toàn quốc vào tháng 6.

Chia sẻ
Theo Vĩnh Khang (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Thái Lan
Báo lỗi nội dung