Tên trộm mộ TQ khét tiếng, cuỗm hàng ngàn bảo vật, kỹ năng khiến chuyên gia phải "tự thẹn"

Thứ Bảy, ngày 17/07/2021 20:31 PM (GMT+7)

Lúc hầu tòa, tên này còn tự tin khoe với mọi người trong phiên tòa: “Dù khai quật mộ cổ của bất kỳ triều đại nào, hàng trăm chuyên gia cũng không thể bằng một mình tôi”.

Tên trộm mộ TQ khét tiếng, cuỗm hàng ngàn bảo vật, kỹ năng khiến chuyên gia phải "tự thẹn" - 1

Diêu Ngọc Trung

Bất cứ nơi nào có bảo vật, tự nhiên kẻ trộm mộ sẽ xuất hiện. Vì vậy, những nơi có lăng mộ hoàng gia nghiễm nhiên trở thành tâm điểm chú ý của kẻ đào trộm mộ.

Và không phải đến thời hiện đại mới xuất hiện những tên đào trộm mộ, lấy cắp cổ vật. Tương truyền thời Tam quốc, do gặp khó khăn nên Tào Tháo thành lập một đội quân đặc biệt chuyên khai quật các lăng mộ đế vương và người chỉ huy đội quân này được phong chức “Mô kim hiệu úy”, tức quan hiệu úy mò vàng - theo Baidu. Cách gọi này về sau được người Trung Quốc dùng để gọi bọn trộm mộ.

Trong số những “mô kim hiệu úy” hiện nay, có một tên đã lưu danh trên giang hồ 30 năm. Người này được giới trộm mộ tôn “Đệ nhất cao thủ quan ngoại”, có thể nói là thuộc đẳng cấp “tổ sư” nghề trộm mộ. Số bảo bối mà hắn cùng thuộc hạ đánh cắp đã lên đến con số hàng ngàn. Giá trị ước tính lên tới hơn 500 triệu NDT (khoảng 1.772 tỉ đồng). Đó chính là Diêu Ngọc Trung.

Người ta đồn rằng kỹ năng trộm mộ siêu đẳng của Diêu Ngọc Trung là do “gia truyền”. Cũng có người nói hắn học được của một “sư phụ” ở Phan Gia Viên. Ý kiến khác lại cho rằng đó là khả năng bẩm sinh chứ hắn không học ở đâu cả. Chỉ có một điều mọi người biết chắc chắn là Diêu Ngọc Trung chỉ có trình độ học vấn tiểu học nhưng khả năng trộm mộ thì đẳng cấp “tổ sư”.

Kẻ trộm mộ siêu “mát tay” Diêu Ngọc Trung hoàn toàn không chỉ dựa vào “quan thiên tượng, tẩu la bàn” (xem phong thủy, mang la bàn) mà còn dựa vào kinh nghiệm phán đoán của chính bản thân.

Tên trộm mộ TQ khét tiếng, cuỗm hàng ngàn bảo vật, kỹ năng khiến chuyên gia phải "tự thẹn" - 2

Diêu Ngọc Trung có tài “săn rồng”

Diêu Ngọc Trung có tài “săn rồng” (tìm mạch núi) theo phong thủy và với cách suy luận “phân vàng định huyệt” độc đáo, ngay cả khi mộ ở phạm vi trăm dặm (khoảng 50.000m - theo Baidu) cũng không thể lọt khỏi tầm mắt hắn ta.

Đa số các nhóm trộm mộ khác đều dùng công cụ hiện đại kỹ thuật cao, nhưng riêng Diêu Ngọc Trung lại dùng công cụ đào mộ đơn giản tới mức không thể đơn giản hơn. Đó chính là “trát tử” cùng với đèn pin sáng cực mạnh.

Tên trộm mộ TQ khét tiếng, cuỗm hàng ngàn bảo vật, kỹ năng khiến chuyên gia phải "tự thẹn" - 3

Xẻng Lạc Dương, dụng cụ mà các nhà khảo cổ học hay dùng được cho là không lợi hại bằng trát tử của Diêu Ngọc Trung

Theo Sina, “trát tử” là một loại dụng cụ do Diêu Ngọc Trung tự chế, gồm nhiều đoạn thép ghép nối nhau, có thể tháo rời để thuận tiện mang theo rồi lắp ráp lại ngay tại hiện trường.

Chỉ cần “khóa” vị trí gần đúng mà Diêu Ngọc Trung nghi ngờ có ngôi mộ rồi đâm “trát tử” vào đất. Khi kéo ra, nhìn vào sự thay đổi màu sắc của đất dính ở đầu nhọn của trát tử là có thể biết được có tồn tại mộ huyệt nào dưới lòng đất đó hay không. Nó lợi hại hơn rất nhiều so với dụng cụ khảo cổ chuyên nghiệp là xẻng Lạc Dương.

Chỉ nhờ vào dụng cụ đơn giản tự chế đó mà Diêu Ngọc Trung đã thực hiện thành công rất nhiều vụ trộm mộ. Tất nhiên để nhìn ra không đơn giản mà phải bằng kinh nghiệm lão luyện như Diêu Ngọc Trung. Theo lời khai của hắn là hơn 30 năm trộm mộ chưa thất bại lần nào.

Tay trộm lão luyện sau thời gian dài tung hoành, cuối cùng cũng sa lưới pháp luật vào tháng 5 năm 2015.

Sau khi Diêu Ngọc Trung bị cảnh sát bắt giữ, vụ trộm mộ quy mô lớn ở Di chỉ văn hóa Hồng Sơn, Liêu Ninh (vụ trộm mộ lớn nhất kể từ khi nước CHND Trung Hoa thành lập năm 1949 đến thời điểm đó) rốt cục cũng đã được phá. Chỉ tính riêng tang vật thu được trong vụ án này đã có hơn 2.000 vật. Các chuyên gia ước tính nếu hàng ngàn bảo vật này đem ra thị trường, mức đấu giá sẽ lên tới 500 triệu NDT.

Tên trộm mộ TQ khét tiếng, cuỗm hàng ngàn bảo vật, kỹ năng khiến chuyên gia phải "tự thẹn" - 4

Những cổ vật từng bị Diêu Ngọc Trung lấy cắp

Khi hầu tòa, Diêu Ngọc Trung vẫn còn tự hào khoe với mọi người trong phiên tòa: “Dù khai quật mộ cổ của bất kỳ triều đại nào trong lịch sử, hàng trăm chuyên gia cũng không thể bằng một mình tôi. Trong cả đời tôi đã lấy trộm không chỉ 500 triệu NDT, sống như vậy có chết tôi cũng không hối hận”.

Tên trộm mộ TQ khét tiếng, cuỗm hàng ngàn bảo vật, kỹ năng khiến chuyên gia phải "tự thẹn" - 5

Nhà cũ của Diêu Ngọc Trung ở thôn Tân Phòng, huyện Ninh Thành, thành phố Xích Phong, Nội Mông

Khi cảnh sát khám xét nhà Trung, đã phát hiện ra dụng cụ đào mộ độc đắc mà Trung tự tạo, là “trát tử”.

Với tội danh phá hoại các di chỉ văn hóa, trộm cắp và mua bán trái phép cổ vật, Diêu Ngọc Trung đã bị kết án tử hình.

Nguồn: http://danviet.vn/ten-trom-mo-tq-khet-tieng-cuom-hang-ngan-bao-vat-ky-nang-khien-chuyen-gia-phai...

Khai quật lăng mộ nữ tướng đầu tiên ở Trung Hoa, sửng sốt với điều hiện ra trước mắt

3.000 năm trước, một phụ nữ sống ở Trung Hoa thời nhà Thương từng là người được sủng ái bậc nhất, là nữ tướng...

Theo Hồng Nhung - Sohu, Sina (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung