Tên lửa rơi, hàng trăm người chết: Chiến đấu cơ Mỹ sản xuất ném bom?

Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 13:35 PM (GMT+7)

Lực lượng Libya do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn nói quốc gia Ả Rập dùng chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất để gây ra vụ ném bom kinh hoàng hôm 3.7.

Tên lửa rơi, hàng trăm người chết: Chiến đấu cơ Mỹ sản xuất ném bom? - 1

Đợt không kích hôm 3.7 khiến hàng trăm người thương vong.

Theo CNN, Fathi Bashaagha, Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA), nói trên CNN, rằng Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) dùng máy bay F-16 ném bom. GNA là chính quyền hợp pháp được phương Tây hậu thuẫn ở Libya.

“Chúng tôi cáo buộc UAE dùng chiến đấu cơ F-16 ném bom vào khu tập trung người di cư”, ông Bashaagha nói.

Khi được hỏi rằng liệu GNA có bằng chứng hay không, ông Bashaagha nói: “Tiếng máy bay được xác nhận bởi các chuyên gia và phi công. Sức công phá trong vụ ném bom rất giống với quả bom được thả năm 2014”.

Năm 2014, Lầu năm Góc tin rằng Ai Cập và UAE đã tham gia các đợt không kích bí mật ở Libya. Ai Cập và UAE phủ nhận thông tin này.

UAE hiện chưa lên tiếng bình luận về cáo buộc của GNA, theo CNN.

UAE và Ai Cập là hai nước hỗ trợ tướng Khalifa Haftar, lãnh đạo quân đội Quốc gia Libya (LNA). Hai tháng trước, LNA đã mở đợt tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli do GNA kiểm soát.

Tên lửa rơi, hàng trăm người chết: Chiến đấu cơ Mỹ sản xuất ném bom? - 2

Bom được ném thẳng xuống khu tập trung người di cư ở Libya.

“Máy bay xuất hiện từ phía đông, là khu vực do tướng Khalifa Haftar kiểm soát”, ông Bashaagha nói thêm.

LNA đã lên tiếng bác bỏ thông tin họ ném bom nhầm vào khu tập trung người di cư ở Tajoura, cách thủ đô Tripoli khoảng 14km về phía đông.

Hôm 4.6, Liên Hợp Quốc nói, có thông tin rằng binh sĩ Libya bắn người di cư khi họ tìm cách chạy trốn khỏi nơi vừa mới bị không kích.

Sau vụ không kích trên, chính quyền Tripoli cân nhắc đóng cửa toàn bộ các khu tập trung người di cư, để họ tìm đến nơi an toàn hơn. “GNA cam kết bảo vệ dân thường nhưng sự cố vừa qua với một chiếc F-16 là quá khả năng của chính phủ”, ông Bashaagha nói thêm.

Tên lửa rơi, hàng trăm người chết: Mỹ, Liên Hiệp Quốc vào cuộc

Một cuộc không kích vào khu tập trung người di cư tại Tajoura, cách thủ đô Tripoli (Libya) khoảng 14 km, vào sáng sớm ngày 3-7...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới