Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc nổi giận

Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan trong 4 ngày để tiếp nhiên liệu, trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng vì chiến tranh thương mại và các vấn đề an ninh, chiến lược.

Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc nổi giận - 1

Tàu nghiên cứu khoa học của hải quân Mỹ hiện diện ở cảng Đài Loan từ đầu tuần này.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Bắc Kinh đã gửi thông điệp phản đối đến Washington, sau khi tàu nghiên cứu của hải quân Mỹ cập cảng phía nam Đài Loan.

Tàu này đã hiện diện ở cảng Kaohsiung từ hồi đầu tuần này với lý do tiếp nhiên liệu và cho thủy thủ nghỉ ngơi. Thông tin xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang hết sức căng thẳng.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc và không loại trừ khả năng thu hồi bằng vũ lực. Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Mỹ không cải thiện quan hệ ngoại giao và quân sự với Đài Loan, nhưng Washington vẫn làm ngơ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: “Trung Quốc phản đối mọi hành động ngoại giao và quân sự giữa Mỹ và Đài Loan”.

Ông Lu nói Mỹ nên ngừng các hoạt động với Đài Loan và xử lý các vấn đề liên quan một cách thận trọng.

Vài tuần trước, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ hủy bỏ thỏa thuận bán trang thiết bị vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan. Mặc dù không có quan hệ chính thức với Đài Loan, Washington luôn chủ trương vũ trang cho hòn đảo này để có thể tự phòng vệ.

Trong khi đó, phía Đài Loan khẳng định việc tàu hải quân Mỹ cập cảng không liên quan đến vấn đề quân sự. Một số chuyên gia cho rằng, đây là động thái kiểm tra để xem cảng Kaohsiung có đủ cho các tàu chiến cỡ lớn của Mỹ cập cảng hay không.

Khoảnh khắc tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm tàu chiến Mỹ ở Biển Đông

Các quan chức Mỹ xác nhận bức ảnh do truyền thông đăng tải là hình ảnh tàu chiến Trung Quốc chạm trán tàu khu trục Mỹ,...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc