Tận thấy tên lửa đạn đạo Nga có thể hủy diệt cả thành phố

Thứ Hai, ngày 18/12/2017 09:00 AM (GMT+7)

Nga mới đây công bố video ghi lại hình ảnh hiếm có của tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất nặng 50 tấn, có khả năng trang bị 4 đầu đạn nhiệt hạch.

Theo RT, đoạn video mở đầu bằng cảnh chiếc xe chuyên dụng chở tên lửa Yars được hộ tống bởi một dàn xe cảnh sát, xe cứu hỏa và xe quân sự hùng hậu.

Đơn vị tên lửa ở Kozelsk là lực lượng quân đội Nga đầu tiên được trang bị tên lửa Yars hiện đại. Một quả tên lửa Yars-24 được cho là có thể hủy diệt cả một thành phố.

Báo Nga mô tả việc đưa tên lửa nặng 50 tấn, dài 23 mét vào giếng phóng không hề dễ dàng và phải hết sức cẩn thận. Trước đó, tên lửa được một linh mục ban phước.

Tận thấy tên lửa đạn đạo Nga có thể hủy diệt cả thành phố - 1

Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn nhiệt hạch Yars-24 của Nga.

“Quá trình triển khai tên lửa được chia thành nhiều giai đoạn, bao gồm giai đoạn tiếp cận bệ đỡ, dựng đứng tên lửa, sau đó đưa tên lửa vào giếng phóng số 1”, chỉ huy lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga tại Kozelsk Kirill Golubev nói.

Toàn bộ quá trình đưa tên lửa vào bệ phóng dưới lòng đất kéo dài mất hàng giờ đồng hồ.

RS-24 Yars là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) 3 tầng hiện đại mới nhất của Nga. Hệ thống này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2007. Phần lớn thông tin về loại tên lửa này vẫn còn được giữ bí mật.

Các thông tin được Nga công bố cho thấy tên lửa có thể mang theo ít nhất 4 đầu đạn nhiệt hạch với sức công phá 300 kiloton (tương đương 300.000 tấn thuốc nổ TNT) và tầm bắn tối đa khoảng 12.000km. Độ chính xác nằm trong bán kính khoảng 150 mét.

Tận thấy tên lửa đạn đạo Nga có thể hủy diệt cả thành phố - 2

Yars-24 lần đầu được đưa vào bệ phòng ngầm dưới lòng đất.

RS-24 Yars sử dụng nhiên liệu rắn và có giai đoạn phóng ngắn hơn so với các thế hệ tên lửa khác. RS-24 Yars có khả năng xuyên qua lá chắn tên lửa; đầu đạn hạt nhân của nó có tính cơ động, khiến nó khó có thể bị đánh chặn.

Mẫu tên lửa xuất hiện trong video là phiên bản dành cho hầm phóng của Lực lượng Tên lửa chiến lược. Trước đó, đơn vị tên lửa ở Kozelsk luôn sẵn sàng trực chiến bằng các tên lửa đạn đạo Topol.

Đang bay, giật mình nhìn thấy tên lửa Triều Tiên nổ tung

Một phi hành đoàn cho biết họ đã chứng kiến cảnh tên lửa Triều Tiên nổ tung và vỡ tan ngày 29.11.

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự