Sự kiện gây lây lan Covid-19 khiến bang của Mỹ phải tuyên bố "đại thảm họa"

Thứ Bảy, ngày 28/03/2020 06:30 AM (GMT+7)

New Orleans, thành phố lớn nhất của bang Louisiana đã trở thành một trong những tâm dịch Covid-19 mới của Mỹ và khiến Tổng thống Trump phải tuyên bố tình trạng đại thảm họa tại bang này. Nguyên nhân xuất phát từ một sự kiện thu hút hàng triệu người tham gia tại New Orleans.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 03:31 02/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Các chuyên gia y tế và quan chức địa phương đều đồng ý rằng lễ hội carnival có tên Mardi Gras được tổ chức kéo dài hơn 1 tháng tại New Orleans với hơn 1 triệu người tham gia là nguyên nhân chính dẫn đến sự bùng phát của Covid-19 tại bang Louisiana.

“Mardi Gras là sự kiện hoàn hảo cho sự lây lan của Covid-19. Không chỉ có người dân địa phương mà mọi người trên khắp thế giới đều đổ về sự kiện đó. Mọi người vui chơi cùng nhau và cùng chia sẻ đồ ăn, thức uống. Họ không chỉ chia sẻ những thứ đó, họ còn chia sẻ cả virus”, bà Rebekah Gee – cựu Thư ký Sở Y tế bang Louisiana, cho biết.

Sự kiện gây lây lan Covid-19 khiến bang của Mỹ phải tuyên bố "đại thảm họa" - 1

Mardi Gras là lễ hội thường niên tại thành phố New Orleans, Mỹ (ảnh: Fox News)

Lễ hội Mardi Gras còn được gọi là Fat Tuesday (Thứ Ba Béo) là một sự kiện được tổ chức thường niên tại New Orleans và thu hút rất đông người tham gia.

Năm nay, lễ hội Mardi Gras diễn ra tại thành phố New Orleans từ ngày 6.1 đến ngày 25.2. 

“Mọi người chen nhau chật cứng, đặc biệt là tại các buổi diễn hành lớn ở trung tâm thành phố. Tại Mardi Gras, chẳng ai nghĩ về chuyện giữ khoảng cách hay rửa tay”, Tiến sĩ Richard Oberhelman, chuyên gia y tế đến từ  Đại học Tulane (bang Louisiana), cho biết.

“Không còn nguyên nhân nào khác nếu nó (lễ hội Mardi Gras) không phải là lý do cho sự lây lan của virus”, Evangeline Turner, một nhân viên pha chế trong lễ hội  Mardi Gras nói.

Sự kiện gây lây lan Covid-19 khiến bang của Mỹ phải tuyên bố "đại thảm họa" - 2

Một người tham gia và cuộc diễu hành trong lễ hội Mardi Gras tại bang Louisiana (ảnh: NY Daily News)

Louisiana đã ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào ngày 9.3, khoảng 2 tuần sau khi cuộc diễu hành đường phố cuối cùng trong sự kiện Mardi Gras kết thúc vào ngày 25.2.

Louisiana hiện đã ghi nhận tổng cộng 2.305 ca nhiễm Coivd-19 với 83 người tử vong, riêng thành phố New Orleans chiếm một nửa trong số này.

Ông Collin Arnold – Giám đốc Văn phòng An ninh và Ứng phó khẩn cấp của New Orleans, cũng đồng tình với quan điểm nêu trên của bà Rebekah Gee.

“Đây đúng là một thảm họa đối với chúng tôi. Khi đó đã có khoảng 1,5 triệu người tham gia vào lễ hội trong thành phố, bao gồm rất nhiều du khách quốc tế. Tất cả mọi người đều tham gia vào những cuộc vui và những cuộc diễu hành diễn ra mỗi ngày”, ông Collin Arnold, cho biết.

Sự kiện gây lây lan Covid-19 khiến bang của Mỹ phải tuyên bố "đại thảm họa" - 3

Rất đông người đã tham gia vào lễ hội Mardi Gras (ảnh: NBC News)

Chính quyền bang Louisiana đã ra lệnh đóng cửa lập tức các nhà hàng và quán bar tại địa bàn và hạn chế tụ tập sau khi những ca nhiễm đầu tiên được xác nhận. Tuy nhiên, mọi thứ đã quá muộn mặc dù người dân toàn bang thực hiện khá nghiêm túc các khuyến cáo từ chính quyền.

Sự kiện gây lây lan Covid-19 khiến bang của Mỹ phải tuyên bố "đại thảm họa" - 4

Đường phố vắng vẻ tại New Orleans sau khi phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (ảnh: NBC News)

Ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cho rằng, các biện pháp được thực hiện tại bang Louisiana nên đến sớm hơn, tuy nhiên, ông cho rằng không thể đổ lỗi cho giới chức hay bất kỳ ai tại bang Louisiana trong trường hợp lần này.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/su-kien-gay-lay-lan-covid-19-khien-bang-cua-my-phai-tuyen-bo-dai-tham...

Ông Tập nói gì với ông Trump khi Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới?

Trong cuộc điện đàm mới nhất giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình, đã kêu gọi...

Theo Vương Nam – NY Daily News, NBC News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19