Ông Tập nói gì với ông Trump khi Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới?

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 15:46 PM (GMT+7)

Trong cuộc điện đàm mới nhất giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc – ông Tập Cận Bình, đã kêu gọi Mỹ thực hiện nhiều biện pháp cụ thể để phối hợp cùng ngăn chặn dịch Covid-19 đang hoành hành, trong bối cảnh số ca nhiễm virus của Mỹ tăng vọt lên mức nhiều nhất thế giới.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 06:23 15/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Ngày 27.3, cuộc điện đàm mới nhất về tình hình dịch bệnh được xem là một nỗ lực lớn nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới để tập trung đối phó dịch bệnh trước mắt.

Ông Tập Cận Bình đã bày tỏ lo ngại về sự bùng phát dịch Covid-19 tại Mỹ và cho rằng Trung Quốc đã minh bạch trong việc công bố những dữ liệu và thông tin virus kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, theo CCTV.

“Covid-19 không phân biệt biên giới và sắc tộc, nó là kẻ thù chung của tất cả mọi người. Cộng đồng quốc tế chỉ có thể đánh bại dịch bệnh khi làm việc cùng nhau. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở trong một giai đoạn quan trọng. Việc hợp tác sẽ mang lại lợi ích cho cả hai, trong khi đả kích sẽ gây thêm tổn hại”, ông Tập nói trong cuộc điện đàm.

Ông Tập nói gì với ông Trump khi Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới? - 1

Ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump trong một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo (ảnh: CNN)

Ông Tập cũng hy vọng Mỹ sẽ có những hành động cụ thể để cải thiện mối quan hệ Mỹ - Trung và hai bên sẽ tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh hiện nay.

Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về sự bùng phát Covid-19 tại Mỹ và đề nghị quan chức y tế hai nước nên liên lạc thường xuyên.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục chia sẻ thông tin và kinh nghiệm với Mỹ trong vấn đề ngăn chặn virus lây lan”, ông Tập nói.

Trong một bài đăng mới trên Twiiter, Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump, cho biết, ông đã có một cuộc thảo luận tốt đẹp với ông Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đã có cuộc thảo luận chi tiết về Covid-19. Trung Quốc có nhiều kinh nghiệm và có hiểu biết về loại virus này. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với nhau và dành cho nhau nhiều sự tôn trọng”, ông Trump cho biết.

Ông Tập nói gì với ông Trump khi Mỹ thành tâm dịch Covid-19 mới của thế giới? - 2

Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới (ảnh: NY Post)

Vài tuần trở lại đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau khi hai bên có nhiều động thái đổ lỗi cho nhau liên quan đến nguồn gốc của Covid-19.

Ngày 26.3, cuộc họp trực tuyến G20 đã diễn ra với sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam – ông Nguyễn Xuân Phúc.

20 quốc gia tham dự cuộc họp đã nhất trí cam kết cùng phối hợp chống dịch Covid-19 để đảm bảo sức khỏe, tính mạng và sinh kế của người dân. Bảo đảm ổn định tài chính và khôi phục tăng trưởng kinh tế, giảm gián đoạn giao thương. Hỗ trợ lẫn nhau và cùng thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng nhằm chấm dứt dịch bệnh.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ong-tap-noi-gi-voi-ong-trump-khi-my-thanh-tam-dich-covid-19-moi-cua-t...

Mỹ và châu Âu đã hiểu sai bài học chống dịch Covid-19 của Trung Quốc?

Giới chức Mỹ, châu Âu tuyên bố, đã xem xét và rút ra kinh nghiệm chống dịch Covid-19 từ Trung Quốc để áp dụng cho cuộc...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19