Sốc với phán quyết của thẩm phán trong vụ vợ kiện chồng tội cưỡng hiếp

Sự kiện: Tin tức Ấn Độ

Một thẩm phán ở Ấn Độ đã bác đơn kiện của một người vợ kiện chồng tội cưỡng hiếp. Vụ việc bộc lộ kẻ hở trong luật pháp Ấn Độ và khiến các nhà hoạt động vì nữ quyền bức xúc.

Đầu tháng này, một thẩm phán ở Ấn Độ đã bác đơn kiện của một phụ nữ rằng chồng cô có hành vi cưỡng hiếp trong hôn nhân. Thẩm phán viện dẫn luật pháp Ấn Độ rằng việc chồng ép vợ mình quan hệ tình dục không phải là bất hợp pháp, theo đài CNN.

Theo hồ sơ của Tòa án tối cao bang Madhya Pradesh (Ấn Độ), người phụ nữ trong vụ kiện đã khai với cảnh sát rằng chồng cô đã đến nhà cô vào năm 2019, ngay sau khi họ kết hôn và thực hiện hành vi “quan hệ tình dục không tự nhiên”.

Người phụ nữ cho rằng chồng cô đã vi phạm điều Điều 377 của bộ luật hình sự Ấn Độ, trong đó nghiêm cấm hành vi “quan hệ xác thịt trái với trật tự tự nhiên”.

Người vợ kiện chồng tội cưỡng hiếp và cáo buộc hành động này đã xảy ra “nhiều lần”, nói thêm rằng chồng cô đã đe dọa sẽ ly hôn nếu cô kể với bất kỳ ai về việc này.

Người dân biểu tình phản đối nạn cưỡng hiếp và bạo lực giới ở Ấn Độ hồi năm 2021. Ảnh: REUTERS

Người dân biểu tình phản đối nạn cưỡng hiếp và bạo lực giới ở Ấn Độ hồi năm 2021. Ảnh: REUTERS

Tòa án cho biết người phụ nữ trình báo sự việc vào năm 2022 sau khi kể lại sự việc với mẹ mình và được bà khuyên phải nộp đơn tố cáo.

Người chồng phản đối đơn tố cáo của vợ. Tại tòa, luật sư của anh này tuyên bố rằng bất kỳ hành vi “quan hệ tình dục không tự nhiên” nào giữa hai vợ chồng đều không phải là phạm tội vì họ đã kết hôn.

Đưa ra phán quyết về vụ việc, thẩm phán Gurpal Singh Ahluwalia chỉ ra rằng luật pháp Ấn Độ miễn trừ vấn đề cưỡng hiếp trong hôn nhân. Theo đó, Ấn Độ không xem việc chồng ép vợ quan hệ tình dục là phạm tội.

“Hành vi cưỡng hiếp với người vợ không dưới 15 tuổi thì sự đồng ý của người vợ không quan trọng. Đến nay chưa có luật cấm hành vi cưỡng hiếp trong hôn nhân” - theo thẩm phán Ahluwalia.

Theo CNN, phán quyết của thẩm phán Ahluwalia trong vụ vợ kiện chồng tội cưỡng hiếp đã bộc lộ lỗ hổng của luật pháp Ấn Độ.

Phán quyết cũng một lần nữa đặt ra câu hỏi về cách đối xử của nước này với phụ nữ, những người tiếp tục đối mặt với mối đe dọa bạo lực và phân biệt đối xử trong xã hội gia trưởng.

Mặc dù quốc gia Nam Á này đã có những bước tiến đáng kể trong việc ban hành luật nhằm bảo vệ tốt hơn cho phụ nữ, nhưng các luật sư và nhà vận động cho rằng việc luật pháp Ấn Độ vẫn còn miễn cưỡng hình sự hóa hành vi cưỡng hiếp trong hôn nhân khiến phụ nữ nước này không được bảo vệ đầy đủ.

Theo Khảo sát sức khỏe gia đình quốc gia giai đoạn 2019-2021 của chính phủ Ấn Độ, 17,6% trong số hơn 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 15-49 được khảo sát cho biết họ không thể từ chối chồng nếu bản thân không muốn quan hệ tình dục, trong khi 11% cho rằng người chồng có lý khi đánh vợ nếu người vợ từ chối quan hệ tình dục.

Nguồn: [Link nguồn]

Một người phụ nữ Tây Ban Nha đi xe gắn máy cùng chồng đã bị cưỡng hiếp tập thể ở bang Jharkhand - Ấn Độ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THẢO VY ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN