“Sát thủ tàng hình” Trung Quốc đủ sức diệt F-22 Mỹ?

Thứ Năm, ngày 03/11/2016 20:32 PM (GMT+7)

Tiêm kích tàng hình J-20 được Trung Quốc quảng bá là cạnh tranh trực tiếp tới các mẫu chiến đấu cơ hàng đầu của Mỹ như F-22 và F-35.

“Sát thủ tàng hình” Trung Quốc đủ sức diệt F-22 Mỹ? - 1

Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc.

Theo CNN, Trung Quốc mới đây đã trình diễn tiêm kích tàng hình J-20, mẫu máy bay chiến đấu thế hệ 5 từng gây ra nhiều cuộc tranh luận nảy lửa trong giới quân sự thế giới.

Được quảng bá là mẫu máy bay hiện đại nhất do Bắc Kinh tự thiết kế và sản xuất, các nhà phân tích đặt ra câu hỏi liệu J-20 sẽ đe dọa thế nào đến ưu thế trên không của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, cũng như cán cân quân sự tại Đông Á sẽ thay đổi ra sao sau khi máy bay này xuất hiện.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định, J-20 là tuyệt tác của không quân, cũng là biểu tượng cho sự phát triển nhanh chóng của tiềm lực quốc phòng Bắc Kinh.

Điểm yếu của J-20

Nếu so sánh trực tiếp với các chiến đấu cơ F-22 và F-35 của Mỹ, J-20 thua kém rõ rệt về khả năng tàng hình, nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Anh, Justin Bronk nhận định.

Cặp cánh trước tách rời, động cơ được che chắn kém, phần cánh dọc ổn định dưới thân đều là những yếu tố làm tăng tiết diện tán xạ radar của máy bay, làm giảm đáng kể khả năng tàng hình.

Trung Quốc cũng thiếu kinh nghiệm và kỹ thuật trong chế tạo vật liệu hấp thụ sóng radar. Hơn nữa, J-20 nhiều khả năng không được trang bị các hệ thống cảm biến hiện đại như F-22 và F-35.

“Sát thủ tàng hình” Trung Quốc đủ sức diệt F-22 Mỹ? - 2

Chiến đấu cơ F-35A Lightning của Mỹ.

Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng bởi máy bay tàng hình Mỹ không chỉ nguy hiểm vì khó bị phát hiện. F-22 hay F-35 còn đem đến khả năng nhận biết tình huống tuyệt vời cho phi công, giúp nắm bắt môi trường chiến đấu xung quanh tốt hơn.

Nhà phân tích Dave Majumbar nói trên National Interest rằng, Trung Quốc cho đến nay vẫn phải phụ thuộc vào động cơ Nga cho các máy bay chiến đấu và J-20 không phải ngoại lệ. Chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh có được công nghệ động cơ vượt trội để giúp J-20 tạo ra ưu thế chiến đấu trên không.

Do đó, kịch bản đối đầu trực tiếp trên không trước các chiến đấu cơ F-22 và F-35 Mỹ không phải là điều mà tiêm kích J-20 Trung Quốc mong muốn.

Trung Quốc được lợi gì nhờ J-20?

Thua kém nhiều khi so sánh trực tiếp với F-22 và F-35, tiêm kích J-20 vẫn có những lợi thế nhất định. Kích thước lớn giúp J-20 mang được nhiều nhiên liệu hơn, tăng tầm bay chiến đấu và giảm sự phụ thuộc vào máy bay tiếp dầu trên không.

“Sát thủ tàng hình” Trung Quốc đủ sức diệt F-22 Mỹ? - 3

J-20 nhiều khả năng chưa thể soán ngôi "bá chủ bầu trời" của tiêm kích F-22.

Có khả năng, Trung Quốc muốn sử dụng J-20 cho mục đích tấn công vào các mắt xích yếu nhất của Mỹ trên không. Đó là các máy bay tiếp dầu, máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát. Đây là những thành phần quan trọng để Mỹ và đồng minh duy trì sức mạnh quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương.

Khoang vũ khí trong thân J-20 cũng lớn hơn F-22 và F-35. Tiêm kích J-20 cũng có thể mang theo tên lửa hành trình tấn công căn cứ Mỹ và tàu sân bay trong khu vực.

Trong khi dễ bị F-35 và F-22 theo dõi qua radar, tiêm kích J-20 vẫn là mối đe dọa đáng gờm khi bay lẫn trong đội hình máy bay thông thường.

Nhiều khả năng, J-20 sẽ được sản xuất với số lượng lớn hơn các chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ, nếu ngân sách quốc phòng Trung Quốc vẫn duy trì như hiện nay. Đây là điều mà các chuyên gia quân sự Trung Quốc từng nhắc đến.

Trung Quốc trình diễn tiêm kích tàng hình J-20.

Mỹ hiện chỉ có 187 chiếc F-22 và đã ngừng chế tạo thêm do chi phí sản xuất, bảo dưỡng quá lớn. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đưa vào biên chế hơn 200 chiếc J-20, giúp chiếm ưu thế áp đảo về số lượng. Bắc Kinh tuyên bố không xuất khẩu J-20 trong ít nhất 10 năm tới.

Chuyên gia Bronk nhận định, J-20 tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng nếu xảy ra xung đột với Mỹ ở eo biển Đài Loan hoặc nhóm đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông. Ngoài ra, chiến đấu cơ thế hệ 5 Trung Quốc làm thay đổi cán cân quân sự ở Đông Á, giúp Bắc Kinh có lợi thế trước Tokyo và Seoul.

Khi đi vào sản xuất hàng loạt, J-20 sẽ là mẫu chiến đấu cơ vượt trội hoàn toàn so với các phiên bản Su-30 và Su-35 hiện đại nhất trong biên chế không quân Trung Quốc, ông Bronk kết luận.

Theo Đăng Nguyễn - NI, CNN (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự