Trung Quốc lần đầu trình diễn tiêm kích tàng hình J-20

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 17:27 PM (GMT+7)

Trung Quốc lần đầu trình diễn tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải nhưng không trưng bày trên mặt đất.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), triển lãm hàng không lớn nhất Trung Quốc đã chính thức khai mạc ở Chu Hải. Triển lãm kéo dài từ ngày 1-6.11. Nửa số trang thiết bị vũ khí mới nhất của Bắc Kinh sẽ được trình diễn lần đầu tiên, bao gồm cả chiến đấu cơ và radar hiện đại.

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của triển lãm là sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-20, do chính Trung Quốc tự thiết kế, chế tạo. Mỗi ngày, hai chiếc J-20 sẽ bay lướt qua khu vực triển lãm trong khoảng 60 giây trước sự chứng kiến của hàng trăm khách thăm quan, nhà thầu quốc phòng.

Quan chức không quân Trung Quốc giấu tên nói, tiêm kích tàng hình J-20 không chỉ tập hợp các công nghệ mới nhất mà còn ẩn chứa nhiều bí mật quân sự. Kích thước thân, độ cân đối của cánh với thân... là những yếu tố giúp các chuyên gia có thể dễ dàng tính toán ra tham số tàng hình của J-20, vậy nên chiến đấu cơ thế hệ 5 sẽ không được trưng bày dưới mặt đất.

Trung Quốc lần đầu trình diễn tiêm kích tàng hình J-20 - 1

Trung Quốc được cho là đã thiết kế J-20 nhờ vào các tài liệu quân sự đánh cắp từ Mỹ.

Tiêm kích J-20 do tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô chế tạo, từng được so sánh với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ hoặc F-35 cả về kích thước và năng lực chiến đấu.

Ngoài J-20, Trung Quốc dự kiến trình làng nhiều khí tài quân sự tiên tiến nhất, trong đó có hệ thống radar SLC-7. Radar này được cho là có thể phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách 300-400 km, gồm tên lửa hành trình và cả máy bay tàng hình tương tự như F-35 hay F-22 của Mỹ.

SLC-7 được Viện nghiên cứu 14 thuộc Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc phát triển. “Đây là lần đầu tiên radar SLC-7 ra mắt với khả năng phát hiện máy bay tàng hình”, một trong những chuyên gia của tập đoàn này nói.

Chuyên gia này nói thêm: “SLC-7 là mẫu radar xuất khẩu. Các đối tác tiềm năng như Pakistan, Ai Cập, Iran và một số quốc gia chắc hẳn rất muốn phát hiện ra các chhiến đấu cơ Mỹ bằng loại radar này. Tất nhiên , phiên bản quân đội Trung Quốc sử dụng có nhiều cải tiến hơn”.

Trung Quốc lần đầu trình diễn tiêm kích tàng hình J-20 - 2

Radar SLC-7 được quảng cáo là có thể phát hiện tiêm kích tàng hình F-22 hay F-35 của Mỹ.

Tập đoàn công nghệ điện tử Trung Quốc không tiết lộ liệu Bắc Kinh có triển khai radar này ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép hay không.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định vệ tinh sẽ không thể phát hiện được vì radar sẽ được nguỵ trang kỹ lưỡng và nhìn từ trên cao như "vỏ dưa hấu". Trung Quốc từng đưa trái phép hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm.

“Bí mật quân sự chỉ là một yếu tố. Lý do khác là để ngăn nước biển và gió gây xói mòn hoặc tác động tiêu cực từ độ ẩm”, chuyên gia của tập đoàn chế tạo vũ khí Trung Quốc nói.

Các loại khí tài quân sự đáng chú ý khác trong triển lãm bao gồm máy bay vận tải quân sự Y-20, máy bay ném bom chiến lược H-6K, chiến đấu cơ J-10B và máy bay cảnh báo sớm KJ-500.

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Vũ khí quân sự