Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng

Trong suốt cuộc tranh luận, hai ứng cử viên (chưa chính thức) liên tục công kích lẫn nhau, thậm chí gọi nhau là "Tổng thống tệ nhất lịch sử". Tuy nhiên, ông Trump có vẻ đã tận dụng thời gian nhiều hơn ông Biden.

Diễn biến

10h
Đội ngũ tranh cử của ông Trump tuyên bố chiến thắng

Hai quản lý phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Trump là Susie Wiles và Chris LaCivita đã tuyên bố chiến thắng trước khi hai ứng viên tổng thống đưa ra tuyên bố cuối cùng.

"Tối nay, ông Trump đã có màn tranh luận tuyệt vời nhất trước lượng cử tri theo dõi đông đảo nhất trong lịch sử", tuyên bố cho biết.

"Trong khi đó, ông Biden đã chứng minh lý do tại sao ông ấy xứng đáng bị sa thải. Mặc dù đã dành một tuần nghỉ ngơi tại Trại David để chuẩn bị cho cuộc tranh luận, ông Biden đã không thể bảo vệ thành tích được coi là thảm hại về kinh tế và vấn đề biên giới", tuyên bố cho biết thêm.

9h55

Kết thúc tranh luận, ông Trump đã nói tổng cộng 40 phút 12 giây trong khi ông Biden là 35 phút và 41 giây.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 1

9h55
Lời kết của ông Biden

Ông Biden tuyên bố ông đã dọn dẹp mớ hỗn độn mà ông Trump để lại.

"Chúng ta đã đạt được tiến bộ đáng kể từ sự thất bại mà ông Trump để lại sau khi hết nhiệm kỳ", ông Biden tuyên bố.

Ông Biden kết thúc tranh luận bằng việc cam kết "tiếp tục đấu tranh để giảm lạm phát và giúp mọi người được nghỉ ngơi".

9h50
Ông Trump đặt biệt danh cho ông Biden

Cựu Tổng thống Mỹ gọi ông Biden là "người phàn nàn". "Giống như nhiều chính trị gia, ông ấy chỉ là một người phàn nàn. Ông ấy nói chúng tôi muốn làm điều này, chúng tôi muốn làm điều kia, chúng tôi muốn bỏ loại thuế này, bớt loại thuế khác. Nhưng cuối cùng, ông ấy không làm gì cả", ông Trump tuyên bố.

"Tất cả những gì ông ấy làm khiến Mỹ trở nên không an toàn khi hàng triệu người có thể tràn vào. Quân đội Mỹ không tôn trọng ông ấy. Chúng ta như những kẻ ngốc ở Afghanistan. Chúng ta cũng không ngăn được Israel trong cuộc xung đột ở Gaza. Đó là những điều không nên xảy ra", ông Trump nói tiếp.

"Chúng ta đang ở trong một quốc gia thất bại, nhưng sắp tới sẽ không còn như vậy nữa. Chúng ta sẽ khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông Trump nói trong phần kết thúc tranh luận.

9h50
CNN: Liệu đảng Dân chủ có tin tưởng ông Biden sau cuộc tranh luận?

Màn trình diễn của ông Biden trong cuộc tranh luận được cho là thiếu thuyết phục. Điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu ông Biden vẫn có thể tiếp tục là ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử.

Ông Biden xuất hiện trên sân khấu với giọng nói nhẹ, ngập ngừng và ánh mắt nhìn một cách vô định. Có những chủ đề mà đảng Dân chủ có lợi thế nhưng ông Biden lại không tận dụng được hoàn toàn, CNN nhận định.

Theo CNN, ở thời điểm này của cuộc bầu cử, chỉ khi ông Biden tự nguyện rút lui thì đảng Dân chủ mới có thể tìm người thay thế.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 2

9h48
Chủ tịch Hạ viện đề cao ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson viết trên mạng xã hội X rằng ông Trump là "ứng viên duy nhất đủ năng lực và tiêu chuẩn" để trở thành tổng thống.

 "Đây là cuộc tranh luận trực tiếp chênh lệch nhất trong lịch sử các cuộc tranh luận tổng thống", Chủ tịch Hạ viện bình luận.

9h40

Khi được hỏi về vấn đề tuổi tác, ông Trump nói mình cảm thấy tốt hơn bao hết. "Tôi vừa giành được hai chức vô địch golf. Hai chức vô địch câu lạc bộ thường kỳ", ông Trump nói. “Để làm được điều đó, bạn phải khá thông minh và phải có khả năng đánh bóng đi xa”.

“Ông Biden thì không làm được điều đó”, Trump nói về Biden. “Ông ấy không thể đánh bóng đi xa 45 mét”.

Ông Biden nói đùa rằng ông sẽ rất vui khi hai người cùng thi đấu golf. “Tôi đã nói trước rồi, tôi rất vui khi chơi golf. Nếu ông có thể tự mang túi của mình. Ông nghĩ ông có thể làm được không?” ông Biden trả lời.

“Chúng ta đừng hành động như trẻ con nữa”, Trump sau đó nói.

9h35
Ông Trump nêu điều kiện chấp nhận kết quả bầu cử

Ông Trump nói sẽ chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2024 với điều kiện. "Nếu đó là cuộc bầu cử công bằng và tốt. Dĩ nhiên, tôi sẽ chấp nhận. Nhưng bầu cử gian lận thì thật lố bịch", ông Trump nói.

Ông Biden đáp lời: "Hãy xem kết quả mà ông giành được sau khi cuộc bầu cử này kết thúc".

"Ông sẽ lại đưa ra những lời nói dối, rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp. Không hề có bằng chứng về điều đó", ông Biden nói thêm.

9h38
Một số nghị sĩ đảng Dân chủ lo ngại về màn tranh luận của ông Biden

Các nghị sĩ Dân chủ theo dõi cuộc tranh luận đã bày tỏ lo ngại về ông Biden, lo ngại Tổng thống đã không phản ứng mạnh mẽ trước ông Trump và những gì ông Biden nói không làm rõ tầm nhìn lãnh đạo đất nước.

"Thảm họa", một nhà lập pháp nói với CNN. "Ông Trump tỏ ra hợp lý ngay cả khi ông ấy nói dối với tốc độ 60 dặm/giờ. Biden thì không thể hiểu nổi".

Một số nghị sĩ đánh giá, ông Trump tỏ ra điềm tĩnh hơn bình thường còn ông Biden không đáp trả một cách mạnh mẽ. "Tôi nghĩ ông Biden đã làm tốt trong 15 phút đầu tiên và ông Trump chỉ nói dối trong suốt cuộc tranh luận. Nhưng tôi ước ông Biden phản công mạnh mẽ hơn", một nhà lập pháp khác nói với CNN.

9h34
Ông Trump: Ông Biden là "Tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ"

Khi được hỏi liệu ông sẽ làm gì để dịch vụ chăm sóc trẻ em trở nên hợp túi tiền hơn, Trump tiếp tục công kích ông Biden: "Đây không nên là một cuộc tranh luận ... Ông ấy là tổng thống tệ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta".

"Nếu ông ấy thắng cử, đất nước chúng ta sẽ không có cơ hội - thậm chí là cơ hội thoát khỏi tình trạng khó khăn này. Có lẽ chúng ta sẽ không còn đất nước nào nữa", ông Trump nói.

Ông Biden đáp lời bằng một cuộc khảo sát của các nhà sử học, cho biết Trump là tổng thống tệ nhất trong lịch sử Mỹ và tuyên bố Trump "hầu như không làm gì cho dịch vụ chăm sóc trẻ em" trong suốt nhiệm kỳ tổng thống.

"Chúng ta nên tăng đáng kể khoản tín dụng chăm sóc trẻ em. Chúng ta nên tăng đáng kể khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em của các bậc cha mẹ đơn thân để họ có thể quay lại làm việc. Và chúng ta nên khuyến khích các doanh nghiệp mở cơ sở chăm sóc trẻ em", ông Biden nói thêm.

9h20

Khi được hỏi liệu ông có truy tố các đối thủ chính trị nếu nắm quyền trở lại hay không, ông Trump nói: "Chúng ta sẽ làm cho đất nước này thành công trở lại, bởi vì hiện tại, đây là một quốc gia đang thất bại. Nhưng khi nói về người bị kết tội, thì chính con trai ông ấy (Hunter Biden) đã bị kết tội ở mức độ nghiêm trọng và có thể còn bị kết tội nhiều lần nữa".

9h17
Ông Biden đề xuất thỏa thuận ngừng bắn cho Gaza

Khi được hỏi ông sẽ làm gì để buộc Israel và Hamas chấm dứt chiến tranh ở Gaza, ông Biden đã đưa ra một kế hoạch bao gồm việc trao đổi con tin để đổi lấy tù nhân Palestine và tiếp tục "ngừng bắn với các điều kiện bổ sung".

"Người duy nhất muốn xung đột tiếp tục là Hamas", Biden nói. "Chúng tôi vẫn đang thúc giục Hamas chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn".

9h16
Ông Biden gặp bất lợi về sức khỏe trước ngày tranh luận trực tiếp

Theo một số nguồn thạo tin về việc chuẩn bị cho tranh cử, ông Biden đã bị cảm lạnh vài ngày trước cuộc tranh luận trực tiếp. Giọng của ông bị khàn.

9h13
Ông Biden tiếp tục công kích cá nhân ông Trump

Theo CNN, ông Biden đề cập đến vấn đạo đức của ông Trump. "Những cáo buộc mà ông phải đối mặt, những bản án dân sự mà ông phải nộp phạt. Ông đang nợ bao nhiêu tỷ đô la tiền phạt vì tội quấy rối phụ nữ nơi công cộng? Vì đã quan hệ với một ngôi sao phim khiêu dâm vào đêm đó – trong khi vợ ông đang mang thai?” ông Biden đặt câu hỏi cho ông Trump.

"Ông có đạo đức như một con mèo hoang", ông Biden nhấn mạnh. Theo CNN, ông Trump đã nhiều lần phủ nhận rằng mình không có quan hệ với ngôi sao phim khiêu dâm.

9h05
Ông Trump vượt trội hơn ông Biden về thời gian phát biểu

Sau khoảng 50 phút tranh luận, ông Trump đang hơn ông Biden về thời gian phát biểu

Sau giờ nghỉ đầu tiên, ông Trump đã dành 23 phút 6 giây để phát biểu, trong khi con số này của ông Biden là 18 phút 26 giây.

Dù 2 ứng viên có cơ hội bình đẳng để trả lời các câu hỏi nhưng họ có thể chọn không sử dụng thời gian tối đa được quy định.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 3

9h01

Ông Trump nhắc đến Hunter Biden, đòi ông Biden xin lỗi

Hunter Biden được nhắc đến khi ông Trump và ông Biden đang tranh luận về việc liệu ông Trump có gọi các cựu chiến binh là "những kẻ ngu ngốc" và "những kẻ thua cuộc" khi đi thăm một nghĩa trang ở Pháp trong thời gian ông Trump còn tại vị hay không.

Ông Trump phủ nhận việc đưa ra các bình luận đó trước khi nhắc đến con trai của ông Biden - Hunter Biden. Cựu Tổng thống Mỹ đề cập đến chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden để lại ở một cửa hàng sửa chữa máy tính.

Sau khi chuyển hướng vấn đề sang con trai của ông Biden, ông Trump yêu cầu ông Biden xin lỗi khi gọi ông Trump là "kẻ ngu ngốc và kẻ thua cuộc" trong cuộc tranh luận trực tiếp. Ông Biden đáp trả rằng sẽ không xin lỗi ông Trump vì bất cứ điều gì.

8h58

Ông Trump né tránh khi được hỏi về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội

Khi được hỏi về vai trò trong vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội ngày vào ngày 6/1/2021, ông Trump đã né tránh chủ đề: "Để tôi nói cho bạn nghe về ngày 6/1/2021. Khi đó, chúng ta có một đường biên giới tuyệt vời. Chúng ta đã độc lập về năng lượng. Chúng ta có mức thuế thấp nhất từ trước đến nay. Vào ngày 6/1, chúng ta đã được tôn trọng trên toàn thế giới". 

Sau khi người điều hành hỏi lại, ông phủ nhận việc ông khuyến khích kích động bạo loạn. “Tôi đã phát biểu một cách hòa bình và đầy lòng yêu nước”, ông Trump nói.

8h55

Cuộc tranh luận hôm 27/6 do hai người dẫn chương trình của đài CNN là Jake Tapper và Dana Bash điều phối. Cuộc tranh luận diễn ra nhanh hơn thông thường do ông Trump và ông Biden cần sự cho phép của người dẫn chương trình mới có thể nói. Hai ứng viên tổng thống cũng chỉ có 2 phút cho mỗi lần trả lời.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 4

8h52

Ông Trump gọi việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là "ngày xấu hổ nhất" trong lịch sử Mỹ.

"Nếu tôi phải rút quân khỏi Afghanistan, tôi sẽ làm điều đó theo cách khác, với phẩm giá, sức mạnh và quyền lực", ông Trump tuyên bố. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra để đáp trả chỉ trích của ông Biden khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm chỉ trích: "Khi ông ấy (ông Trump) còn là tổng thống, tình hình ở Afghanistan vẫn rất tồi tệ. Ông ấy không làm gì để cải thiện điều đó".

8h50
Ông Biden công kích ông Trump

Nói về những rắc rối pháp lý ông Trump đối mặt, bao gồm việc bị tòa án New York kết tội vì khoản tiền "bịt miệng", ông Biden công kích: "Người duy nhất trên sân khấu này là một tên tội phạm bị kết án, chính là người mà tôi đang nhìn vào lúc này", ông Biden nói khi liếc nhìn ông Trump.

.

8h37

Đáp trả tuyên bố của ông Trump về việc giải quyết xung đột ở Ukraine, ông Biden cáo buộc ông Trump muốn rút Mỹ khỏi NATO và khiến xung đột lan rộng ở châu Âu.

"Tôi chưa bao giờ nghe thấy nhiều điều ngu ngốc đến vậy. Đây là một gã muốn chúng ta rời khỏi NATO,” ông Biden nói. "Liệu chúng ta muốn Nga tiếp tục đe dọa NATO? Sau khi Nga kiểm soát Ukraine. Đó có thể là Ba Lan và các nước khác. Chuyện gì còn xảy ra nữa?"

8h40

Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như đã gặp khó khăn trong khi tranh luận tại nhiều thời điểm. Theo CNN, ông Biden đã hắng giọng hoặc ho nhiều lần. Đây dường như là tình trạng mà bác sĩ của ông trước đây từng nói là do trào ngược axit dạ dày.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 5

8h35

Trả lời câu hỏi về cuộc xung đột ở Ukraine, ông Trump nói sẽ "dàn xếp xung đột trước khi nắm quyền", nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

"Tôi sẽ giải quyết cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trước khi tôi tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1. Tôi sẽ phải giải quyết cuộc xung đột đó, rất nhiều người đã bỏ mạng. Tôi sẽ làm điều đó rất nhanh", ông Trump nói.

8h24
Biden dường như gặp khó khăn khi trả lời câu hỏi và sau đó bị vấp

Ông Biden chỉ trích ông Trump về chính sách thuế mà ông cho rằng đã giảm thuế cho người giàu và tước đi nguồn thu của chính phủ. Ông Biden sau đó bị vấp khi nói và thốt lên: "Cuối cùng chúng ta đã đánh bại Medicare".

Ông Trump đã nắm lấy cơ hội này để phản bác, rằng những người nhập cư không có giấy tờ sẽ gây tổn hại cho an sinh xã hội và Medicare - hai chương trình phúc lợi lớn do liên bang điều hành dành cho người cao tuổi. 

"Chính ông đã khiến Medicare thất bại. Ông Biden sẽ phá hủy an sinh xã hội", ông Trump nói.

8h20

Ông Trump chuyển sang công kích ông Biden về những gì được cho là sự xói mòn vị thế toàn cầu của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden:

"Chúng ta không còn được tôn trọng như một quốc gia. Họ không tôn trọng sự lãnh đạo của chúng ta. Họ không còn tôn trọng nước Mỹ nữa. Chúng ta giống như một quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Với việc vũ khí hóa cuộc bầu cử, cố gắng hạ bệ đối thủ chính trị, chúng ta đã trở thành một quốc gia thuộc thế giới thứ ba, và thật đáng xấu hổ khi ông Biden đã gây ra thiệt hại cho nước Mỹ".

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 6

8h13

Ông Trump đáp lời: "Chúng ta đã có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước. Chúng ta chưa bao giờ làm tốt như vậy. Mọi người đều kinh ngạc về điều đó. Các quốc gia khác đã bắt chước chúng ta. Chúng ta sau đó trải qua đại dịch Covid. Chúng ta đã chi số tiền cần thiết để không rơi vào cuộc đại suy thoái, giống như cuộc Đại suy thoái mà chúng ta đã trải qua vào năm 1929. Chúng đã làm được những điều tuyệt vời.

8h10

Câu hỏi đầu tiên là về nền kinh tế, và cụ thể là tình trạng lạm phát trong nhiệm kỳ của ông Biden.

"Ông sẽ nói gì với những cử tri cảm thấy họ tệ hơn dưới thời tổng thống của ông so với thời Tổng thống Trump?" người dẫn chương trình Jake Tapper hỏi.

Ông Biden đổ lỗi cho ông Trump: "Chúng ta phải xem xét những gì còn lại khi tôi trở thành Tổng thống, những gì ông Trump để lại cho tôi. Chúng ta đã có một nền kinh tế đang lao dốc không phanh. Đại dịch đã được xử lý rất tệ, nhiều người đã chết. Nền kinh tế sụp đổ, không có việc làm, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 15%,. Và vì vậy, những gì chúng ta phải làm là cố gắng hàn gắn lại mọi thứ. Đó chính xác là những gì chúng ta đã bắt đầu".

7h58
Ông Biden hé lộ đồ uống giúp "hưng phấn"

Tổng thống Mỹ Joe Biden Biden cho biết, ông cảm thấy "hưng phấn" trước cuộc tranh luận - nhưng tất cả những gì cần chỉ là nước.

"Tôi không biết họ có gì trong chai nước này nhưng tôi cảm thấy khá hưng phấn", ông Biden cho biết.  "Các bạn hãy tự thử xem".

"Bí quyết để có một buổi tranh luận tốt là gì? Giữ đủ nước", một quảng cáo lon nước giá 4,6 USD cho biết. "Hãy mua cho mình những chất tăng cường hiệu suất giống như Joe Biden đã dùng trước khi lên sân khấu".

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 7

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 8

8h
Cuộc tranh luận trực tiếp bắt đầu

Ông Biden và ông Trump không bắt tay khi bước vào sân khấu để tranh luận. Trong lần tranh luận để chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, hai ông cũng không bắt tay nhưng là do các quy định về Covid-19. Trước cuộc tranh luận, hai trợ lý của ông Biden cũng dự đoán ông “có thể sẽ không” đưa tay ra. “Ông ấy không cần làm như thế vào năm 2020, tại sao giờ lại thay đổi?”, trợ lý của ông Biden nói.

7h50
Người biểu tình tập trung bên ngoài nơi diễn ra cuộc tranh luận

Ở bên ngoài địa điểm diễn ra cuộc tranh luận, người biểu tình tập trung với những khẩu hiểu phản đối xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza và phản đối sự can dự của Mỹ.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 9

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 10

7h50
Ông Biden sắp có mặt

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang trên đường tới studio của đài CNN để tham gia cuộc tranh luận. Ông Biden tới thành phố Atlanta từ sớm và ở tại một khách sạn gần đó, theo báo Anh Guardian.

7h40
Vợ ông Trump không có mặt

Bà Melania Trump, vợ cựu Tổng thống Donald Trump, không lên máy bay Trump Force One để tới Atlanta cùng chồng. Không rõ bà Melania có theo dõi cuộc tranh luận từ xa hay không.

Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Jill Biden sẽ góp mặt cùng ông Biden và đã tới Atlanta. Bà Jill đáp một chuyến bay khác, khoảng một giờ sau khi ông Biden tới thành phố Atlanta, bang Georgia, nơi diễn ra cuộc tranh luận, theo New York Post

7h40
Cuộc tranh luận diễn ra sớm nhất lịch sử hiện đại

Đây là cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra sớm nhất lịch sử hiện đại. Không có khán giả có mặt trực tiếp và micro của một trong hai ứng viên sẽ bị tắt khi người kia đang tranh luận. Sự kiện diễn ra lúc 8 giờ sáng (giờ Việt Nam), theo New York Post.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 11

7h30
Cuộc tranh luận chuẩn bị bắt đầu

Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị bước vào cuộc tranh luận bầu cử tổng thống đầu tiên trong năm nay.

Tranh luận Trump - Biden: Đội ngũ ông Trump tuyên bố thắng - 12

Cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ năm nay diễn ra sớm hơn so với thường lệ.

Cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ năm nay diễn ra sớm hơn so với thường lệ.

Lần đầu tiên, một tổng thống đương nhiệm và một cựu tổng thống sẽ đấu khẩu trước hàng triệu người xem trực tuyến trong một cuộc tranh luận diễn ra sớm hơn nhiều so với thường lệ (trước khi đại hội đảng toàn quốc diễn ra ở Mỹ).

Cuộc tranh luận do đài CNN chủ trì được coi là sự kiện quan trọng nhất cho đến nay trong một cuộc bầu cử được đánh giá là tương đối sít sao. Đây là cơ hội tốt nhất đối với cả ông Trump và ông Biden để thuyết phục cử tri lựa chọn mình trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tính chất quan trọng của cuộc tranh luận này chỉ có thể được hiểu đầy đủ trong bối cảnh chính trị chưa từng có. Kể từ khi Thượng nghị sĩ John F. Kennedy và Phó Tổng thống Richard Nixon tổ chức cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình vào năm 1960, đã có những cuộc bầu cử vô cùng sít sao khiến tương lai đất nước đi theo một hướng hoàn toàn khác. 

Nhưng cuộc bầu cử năm nay có thể tạo bước ngoặt lớn nhất vì ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đảo ngược các chính sách của ông Biden nếu đắc cử lần hai và sẽ thực hiện một nhiệm kỳ tổng thống chưa từng thấy

 "Cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden sẽ là một sự kiện lịch sử không thể tin được. Tầm quan trọng của sự kiện này là rất đáng kể”, nhà sử học Mỹ Douglas Brinkley nói trên CNN hôm 26/6.

Các chính sách về kinh tế, an ninh biên giới và đối ngoại sẽ là chìa khóa để ông Trump công kích ông Biden. Trong khi đó, ông Biden dự kiến sẽ gây khó dễ cho ông Trump khi đề cập tới các chính sách về y tế và vấn đề phá thai gây tranh cãi.

Cả ông Trump và ông Biden đều chưa từng tranh luận trực tiếp kể từ lần cuối vào năm 2020. Và sự chuẩn bị của hai ứng viên cho một trong những đêm quan trọng nhất trong cuộc bầu cử đã phản ánh tính cách và cá tính của mỗi người.

Nơi diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump.

Nơi diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump.

Trong buổi tập dượt cho cuộc tranh luận đầu tiên, ông Trump được cho là đã liên tiếp tung ra cáo buộc không kèm bằng chứng nhằm vào ông Biden và đài CNN.

Đây được xem là một trong những chiến thuật quen thuộc được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng trong các chiến dịch tranh cử trước đây. Ông Trump gần đây cũng lặp lại yêu cầu ông Biden "xét nghiệm chất cấm" trước khi tranh luận, dù khả năng này khó có thể xảy ra.

"Ông Trump có thể muốn gây phân tâm, khiến các cử tri bỏ qua các vấn đề chính trong cuộc tranh luận. Đó là một phần trong chiến lược truyền thông của ông ấy", Joan Donovan, Giáo sư nghiên cứu truyền thông tại Đại học Boston, nói.

Trong vài ngày qua, ông Biden đã không xuất hiện công khai. Tổng thống Mỹ nghỉ ngơi ở Trại David cùng các cố vấn, vạch ra chiến lược trong cuộc tranh luận sắp tới.

Được tiếp thêm "sinh lực" từ các món ăn như lasagna và tacos, ông Biden tham gia vào các cuộc tranh luận giả định, chuẩn bị các phương án đối phó mỗi khi ông Trump tìm cách đánh lạc hướng chủ đề.

Theo CNN, ông Biden sẽ tranh luận với quan điểm về một cuộc bầu cử quan trọng quyết định "vận mệnh" của quốc gia. Những người tham gia tranh luận giả định với ông Biden gồm trợ lý, một số ứng viên phó tổng thống tiềm năng như Thượng nghị sĩ J.D. Vance và Thượng nghị sĩ Marco Rubio.

Ông Biden dự kiến sẽ tận dụng việc ông Trump liên tiếp vướng vào các rắc rối pháp lý để công kích, viện dẫn lý do ông Trump là "tội phạm" và viễn cảnh ông Trump quay trở lại Nhà Trắng là điều "nguy hiểm".

Ông Biden sẽ kêu gọi cử tri bầu cho ông để quyết định vận mệnh nước Mỹ, bảo vệ nền dân chủ của Mỹ. "Chúng ta, những người dân đang nắm trong tay vận mệnh nước Mỹ", khẩu hiệu dự kiến mà ông Biden có thể nói.

Cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden sẽ diễn ra vào 9 giờ tối ngày 27/6 (8 giờ sáng ngày 28/6, giờ Việt Nam). Cuộc tranh luận diễn ra trực tiếp tại studio của đài CNN ở thành phố Atlanta, bang Georgia. Hàng triệu người Mỹ sẽ theo dõi cuộc tranh luận theo hình thực trực tuyến. Cuộc tranh luận do hai người dẫn chương trình Jake Tapper và Dana Bash điều hành. Toàn bộ cuộc tranh luận sẽ kéo dài trong 90 phút.

Chúng tôi sẽ cập nhật nội dung tranh luận trong bài này, mời bạn chú ý đón đọc!

Nguồn: [Link nguồn]

Cử tri Mỹ coi cựu Tổng thống Donald Trump là ứng viên phù hợp hơn để giải quyết vấn đề kinh tế và nhập cư, nhưng phần khác lại ủng hộ đương kim Tổng thống Joe Biden trong việc bảo toàn nền dân chủ, khảo sát mới do Reuters/Ipsos thực hiện cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn, Nguyễn Thái - CNN ([Tên nguồn])
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN