Robot tình dục có bị quy trách nhiệm nếu cưỡng hiếp chủ nhân?

Thứ Ba, ngày 02/07/2019 19:45 PM (GMT+7)

Robot tình dục thế hệ mới sẽ có trí thông minh nhân tạo thậm chí hơn cả ngưỡng của đa số con người, chuyên gia David Levy nhận định.

Sự kiện: Robot tình dục

Robot tình dục có bị quy trách nhiệm nếu cưỡng hiếp chủ nhân? - 1

Robot tình dục trang bị trí tuệ nhân tạo đặt ra nhiều thách thức về vấn đề pháp lý.

Theo Daily Star, tiến sĩ Levy - tác giả quyển sách "Tình yêu và tình dục với Robot", sẽ trả lời các câu hỏi về sự phát triển của robot tình dục trong tương lai và những thách thức, cũng như vấn đề pháp lý.

Thế hệ robot tình dục đầu tiên chỉ mới xuất hiện trên thị trường nhưng Levy dự đoán bước nhảy vọt trong công nghệ này, chỉ trong thời gian ngắn.

Romy Eskens, một nhà nghiên cứu ở Đại học Oxford và Stockholm, nói trí tuệ nhân tạo giúp robot tình dục hoàn toàn tự động và có khả năng tương tác cao, với làn da như người, khả năng phản hồi theo cách tính cách riêng.

“Những robot tình dục trong tương lai gần sẽ biết biểu lộ cảm xúc một cách chân thực hơn”, Eskens nói.

Eskens cũng dự đoán về việc robot tình dục “tạo ra mối quan hệ tình cảm như thật với chủ nhân”. Chuyên gia Levy thì cho rằng robot tình dục còn “tốt hơn con người theo một mức độ nào đó”.

Nhưng điều này cũng đặt ra một số câu hỏi, ví dụ sở hữu robot tình dục có phải là vấn đề phi đạo đức? Liệu con người có thể bị robot tình dục “cưỡng hiếp”?

Levy nhắc đến trục trặc trong lập trình hoặc robot phản ứng vượt quá mức cần thiết. “Khi đó ai sẽ chịu trách nhiệm? Chủ sở hữu hay nhà cung cấp?

Báo cáo năm 2016 của Ủy ban Pháp lý của quốc hội châu Âu, nhắc đến việc “thiệt hại do robot tự động gây ra là do người sử dụng”.

Levy nói về việc không thể đổ hết lỗi cho người sử dụng, nhất là các khách hàng nữ sử dụng robot tình dục nam. “Robot cũng phải có trách nhiệm với đối tác quan hệ tình dục là con người”.

Cuối cùng, nhà nghiên cứu Romy Eskens cho rằng, robot tình dục trong tương lai sẽ khiến phòng ngủ ở nhiều căn nhà trên thế giới trở thành nơi “phức tạp hơn nhiều”.

Robot tình dục là cứu tinh của nhiều cặp vợ chồng?

Mặc dù nhiều người sợ rằng robot tình dục sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với cuộc sống của con người, nhưng vẫn có...

Theo Đăng Nguyễn - (Dân Việt)
sự kiện Robot tình dục
Báo lỗi nội dung