Quốc gia "ngày đêm" đi săn cá voi nhưng không đem về ăn

Thứ Hai, ngày 04/12/2017 11:00 AM (GMT+7)

Quốc gia này thường săn bắt loài cá voi lớn thứ 2 thế giới và đang nằm trong danh sách nguy cơ tuyệt chủng cao.

Quốc gia "ngày đêm" đi săn cá voi nhưng không đem về ăn - 1

Cá voi lưng xám bị săn ở Iceland.

Khi nhắc tới văn hóa ăn thịt cá voi, Nhật Bản là “ứng cử viên sáng giá nhất”. Người dân quốc gia Bắc Á này từ lâu đã bị chỉ trích vì mang danh nghĩa nghiên cứu khoa học nhằm giết hàng ngàn con cá voi mỗi năm và bán lấy thịt.

Dù Nhật Bản bị chỉ trích vì thói quen ăn thịt cá voi của mình, đây không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới săn bắt cá voi vì mục đích thương mại. Cùng với Na Uy, Iceland là quốc gia ở Bắc Âu thường xuyên săn bắt loài cá khổng lồ này dù dân Iceland không chuộng cá voi.

Công ty Hvalur, một đơn vị chuyên săn bắt cá voi tại Iceland, liên tục tăng sản lượng đánh bắt cá voi xám thời gian qua. Hầu hết số cá voi này được chuyển tới Nhật Bản và trở thành miếng ngon cho thực khách ở đây.

Quốc gia "ngày đêm" đi săn cá voi nhưng không đem về ăn - 2

Cá voi bị xẻ tại bến cảng ở Iceland.

Kristjan Loftsson, chủ nhân công ty đánh bắt cá voi Hvalur, là người đã làm mọi cách để truyền chủ nghĩa dân tộc trong hành động săn bắt cá voi. Tại quốc gia quanh năm giá lạnh, săn bắt cá voi hoặc ngắm cá voi trở thành một phần văn hóa. Mỗi năm, Iceland thu hút 30 vạn khách du lịch tới ngắm cá voi, bằng tổng lượng dân số tại đây.

Jonny Zwick, đạo diễn phim tài liệu, đã ra mắt bộ phim mang tên “Breach” của mình, đề cập tới vấn nạn bắt cá voi đẫm máu ở Iceland. Dù dân Iceland không ăn thịt cá voi nhiều nhưng khi được hỏi, 52% số người ủng hộ việc bắt loài cá to lớn này. Đây là nguồn thu quan trọng cho quốc gia quanh năm lạnh lẽo.

Quốc gia "ngày đêm" đi săn cá voi nhưng không đem về ăn - 3

Iceland xuất khẩu nhiều cá voi sang Nhật Bản.

Không những vậy, Iceland là quốc gia duy nhất trên thế giới săn bắt cá voi lưng xám đang bị đe dọa tuyệt chủng. Tại Nhật Bản và Na Uy, họ chỉ săn bắt cá voi xám. Cá voi lưng xám là loài động vật có vú lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau cá voi xanh.

Theo quy định, mỗi năm Iceland được phép đánh bắt 154 con cá voi lưng xám nhưng họ thường vượt ngưỡng 3 lần quy định này. Bất chấp cộng đồng quốc tế và các tổ chức bảo vệ cá voi lên tiếng bảo vệ, Iceland vẫn tiếp tục hoạt động đánh bắt cá voi.

Vì sao người Nhật Bản cứ đi đánh bắt cá voi về ăn?

Trong gần 20 năm sau Thế chiến 2, dân Nhật Bản ăn cá voi nhiều hơn bất kì loại thực phẩm nào.

Theo Quang Minh - NG (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung