Quốc gia láng giềng Nga chìm trong bất ổn: Ông Trump lên tiếng

Thứ Ba, ngày 18/08/2020 09:00 AM (GMT+7)

Mỹ đang theo dõi rất sát sao “tình hình tồi tệ” ở Belarus, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, sau khi hàng chục ngàn người dân Belarus đổ ra đường phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko.

Quốc gia láng giềng Nga chìm trong bất ổn: Ông Trump lên tiếng - 1

Ông Trump đang theo dõi sát sao tình hình ở Belarus.

Ông Trump ngày 17.8 nói: “Thật khủng khiếp. Tình hình tại Belarus thật tồi tệ. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ sự việc”.

Ông Trump đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự sẵn sàng can thiệp nhằm ổn định tình hình ở Belarus – quốc gia láng giềng với Nga.

Một quan chức trong chính quyền của ông Trump nói thêm rằng, “làn sóng biểu tình quy mô lớn ở Belarus cho thấy chính phủ không  thể làm ngơ trước lời kêu gọi của người dân”, theo Reuters.

“Phát biểu của Tổng thống Lukashenko ngày hôm nay đã phản ánh điều này, dù rằng việc chia sẻ quyền lực vẫn không giải quyết được tình trạng thiếu minh bạch trong bầu cử”, quan chức Mỹ giấu tên nói thêm. “Nga cũng cần phải tôn trọng chủ quyền và quyền chính đáng của người dân Belarus, để họ được tự do bầu nhà lãnh đạo của mình”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Mỹ đang thảo luận vấn đề Belarus với Liên minh châu Âu, sau khi cuộc bầu cử gây tranh cãi ở nước này là khởi nguồn của làn sóng biểu tình.

Quốc gia láng giềng Nga chìm trong bất ổn: Ông Trump lên tiếng - 2

Người biểu tình Belarus phản đối ông Lukashenko tái đắc cử.

Anh, đồng minh quan trọng của Mỹ, cho rằng cuộc bầu cử ở Belarus “có gian lận” và London không chấp nhận kết quả này. Anh cảnh báo sẽ có động thái trừng phạt chính phủ của Tổng thống Lukashenko.

“Thế giới đang chứng kiến tình trạng bạo lực mà chính quyền Belarus đùng để trấn áp người biểu tình ôn hòa sau cuộc bầu cử gian lận”, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói.

Các nhà lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ có cuộc hội đàm từ xa vào ngày 19.8. Chủ tịch Liên minh châu Âu Charles Michel nói tình hình bạo lực ở Belarus là “không thể chấp nhận được”.

Hai quốc gia nằm trong liên minh NATO là Ba Lan và Lithuania tuyên bố đang theo dõi sát sao tình hình ở biên giới với Belarus, cảnh báo khả năng Nga can thiệp quân sự.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-lang-gieng-nga-chim-trong-bat-on-ong-trump-len-tieng-5020201888591930...

Video: Đoàn xe quân sự từ Nga đổ dồn đến quốc gia láng giềng chìm trong bất ổn

Đoạn video do các nhân chứng ghi lại cho thấy cảnh khoảng hàng chục xe tải quân sự Nga từ Mocsow và St. Petersburg, hướng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung