Quốc gia ĐNÁ sắp sống chung với Covid-19 bất ngờ siết chặt biện pháp phòng dịch

Thứ Ba, ngày 20/07/2021 16:26 PM (GMT+7)

Kể từ ngày 22.7, Singapore sẽ tái áp dụng các biện pháp phòng ngừa Covid-19, sau khi xuất hiện các ổ dịch mới phức tạp.

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Quốc gia ĐNÁ sắp sống chung với Covid-19 bất ngờ siết chặt biện pháp phòng dịch - 1

Tình hình dịch bệnh ở Singapore vẫn hết sức phức tạp.

Giới chức Singapore ngày 20.7 thông báo đóng cửa toàn bộ các nhà hàng ăn uống, nghiêm cấm tụ tập nhiều hơn 2 người và người dân phải đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động thể thao trong nhà.

Các quy định phòng dịch mới có hiệu lực từ ngày 22.7 và kéo dài đến ngày 18.8, đội ngũ chống dịch Covid-19 của Singapore cho biết.

Singapore dự kiến vẫn tổ chức lễ diễu hành kỷ niệm quốc khánh vào ngày 9.8, nhưng quy mô sẽ được xem xét lại.

“Một số người đặt câu hỏi rằng tại sao phải siết chặt biện pháp phòng dịch khi chúng ta đằng nào cũng chung sống với Covid-19 và liệu biện pháp mới ảnh hưởng ra sao đến kế hoạch dài hạn”, Gan Kim Yong, quan chức đội ngũ chống dịch của Singapore, nói.

“Kế hoạch của chúng tôi không thay đổi. Tuy nhiên, khi nhắc đến chuyện chung sống với Covid-19. Chúng tôi nhấn mạnh rằng cần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng”, ông Gan nói, cho biết thêm rằng vẫn cần kiểm soát các ổ dịch để bảo vệ nhóm người chưa được tiêm vaccine, đặc biệt là người già.

Quốc gia ĐNÁ sắp sống chung với Covid-19 bất ngờ siết chặt biện pháp phòng dịch - 2

Các hoạt động ăn uống tại chỗ tạm thời bị cấm ở Singapore.

Chính phủ Singapore từng gây chú ý khi lên kế hoạch chung sống với Covid-19, coi dịch bệnh giống như một loại cúm mùa, do tỉ lệ người được tiêm chủng ngày càng tăng và người dân “mệt mỏi sau 18 tháng chống dịch”.

Các biện pháp hạn chế mới từng được Singapore áp dụng từ ngày 16.5 – 13.6, đối phó với các ổ dịch liên quan đến sân bay Changi.

Ổ dịch mới nhất ở Singapore hiện nay tập trung tại các quán karaoke, với 193 ca nhiễm Covid-19 tính đến ngày 19.7. Ổ dịch thứ hai cũng rất phức tạp là ở Cảng cá Jurong, với 179 ca nhiễm tại 28 khu chợ và các trung tâm bán đồ ăn chế biến sẵn.

Ông Gan Kim Yong, người giữ chức Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, xác nhận các ổ dịch mới là “bước lùi” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Singapore. Nhưng ông Gan khẳng định Singapore vẫn sẽ sống chung với Covid-19 vào một thời điểm thích hợp.

Ong Ye Kung, Bộ trưởng Y tế Singapore, quan chức đội ngũ chống dịch, nói vẫn còn một số lượng đáng kể người dân trên 60 tuổi ở Singapore chưa được tiêm vaccine.

“Đây là nhóm rất dễ rơi vào tình trạng nghiêm trọng nếu nhiễm Covid-19, gần như tất cả trong số họ”, ông Ong nói.

Theo số liệu chính thức, 73% trong 5,8 triệu dân ở Singapore đã tiêm ít nhất một liều vaccine Moderna hoặc Pfizer. Tính đến ngày 19.7, 50% dân số Singapore đã tiêm đầy đủ vaccine.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-dna-sap-song-chung-voi-covid-19-bat-ngo-siet-chat-bien-phap-phong-dic...

Quốc gia Đông Nam Á chuẩn bị chung sống bình thường với Covid-19

Singapore đang soạn thảo kế hoạch tiêm chủng bổ sung dài hạn trong nhiều năm để biến dịch Covid-19 trở thành căn bệnh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung