Quốc gia châu Á cảnh báo "hậu quả" sau khi B-52 tái xuất ở Biển Đông

Thứ Tư, ngày 06/03/2019 17:00 PM (GMT+7)

Quan chức đưa ra tuyên bố một ngày sau khi máy bay ném bom B-52 của Mỹ tái xuất trong vùng biển, theo CNN.

Quốc gia châu Á cảnh báo "hậu quả" sau khi B-52 tái xuất ở Biển Đông - 1

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ

Một quan chức quốc phòng hàng đầu của Philippines vừa thể hiện sự lo ngại rằng Mỹ có thể kéo Philippines vào một cuộc chiến tranh ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói hôm 5.3 rằng Hiệp ước Phòng thủ Chung (MDT) Philippines-Mỹ là hiệp ước khá mơ hồ và có nguy cơ gây ra "sự nhầm lẫn và hỗn loạn trong một cuộc khủng hoảng".

"Philippines không xung đột với bất kỳ ai và sẽ không gây chiến với bất kỳ ai trong tương lai. Nhưng Mỹ, với sự xuất hiện gia tăng của các tàu hải quân ở Biển Đông, có nhiều khả năng tham gia vào một cuộc chiến có nổ súng. Trong trường hợp này và trên cơ sở MDT, Philippines sẽ tự động tham chiến", Lorenzana nói, theo CNN Philippines.

Hải quân Mỹ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải, khiến Trung Quốc phản ứng giận dữ.

Hôm 4.3, một máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần các hòn đảo trên Biển Đông, theo lực lượng Không quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ.

Hiệp ước Phòng thủ Chung (MDT) Philippines-Mỹ được ký kết vào năm 1951 trong những năm đầu của Chiến tranh Lạnh. Theo đó, cả hai quốc gia sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp "tấn công vũ trang vào lãnh thổ đô thị của một trong hai bên, các lãnh thổ đảo do hai bên kiểm soát ở Thái Bình Dương, các lực lượng vũ trang của hai bên, tàu công cộng hoặc máy bay ở Thái Bình Dương”.

”Pháo đài bay” B-52 của Mỹ tái xuất ở Biển Đông sau nhiều tháng

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Không quân Mỹ mới đây đã thực hiện các chuyến bay ở khu vực Biển Đông, lực lượng...

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung