Quê nhà đang trong mối nguy lớn nhất Nhật Bản: Tân Thủ tướng Suga giải quyết ra sao?

Thứ Tư, ngày 16/09/2020 20:30 PM (GMT+7)

Hôm 16.9, ông Yoshihide Suga chính thức được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản. Ông Suga, 71 tuổi, sẽ phải đối mặt với vô vàn khó khăn sau khi nhậm chức, một trong số đó là vấn đề của chính quê hương ông.

Quê nhà đang trong mối nguy lớn nhất Nhật Bản: Tân Thủ tướng Suga giải quyết ra sao? - 1

Ông Yoshihide Suga đã chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản (ảnh: Japan Times)

Nhật Bản là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới còn Akita là tỉnh có tốc độ già hóa nhanh nhất cả nước. Thành phố Yuzawa – quê nhà của tân Thủ tướng Suga – lại là thành phố già hóa nhanh nhất tỉnh Akita.

Buổi trưa một ngày bình thường ở Yuzawa, khoảng 1/2 tổng số cửa hàng trong các khu mua sắm đã đóng cửa, vỉa hè và đường phố gần như trống trơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do già hóa dân số. Hầu hết người trẻ ở thành phố này đã rời đi, chỉ còn lại số ít người già tự chăm sóc lẫn nhau.

Hơn một nửa cư dân của Yuzawa là người trên 60 tuổi. Dân số già đồng nghĩa với việc số thuế thu được giảm đáng kể, phúc lợi lại gánh nhiều thêm. Chính quyền Yuzawa thậm chí còn đề nghị sáp nhập thành phố này với một thị trấn khác – đông dân hơn – ở tỉnh Akita.

“40% dân số Yuzawa trên 65 tuổi trong khi tỷ lệ trung bình của nước Nhật là 28%. Chính quyền thành phố buộc phải xin hỗ trợ tài chính từ Tokyo. Ngân sách cho thành phố chỉ có 1/5 thu được từ tiền thuế”, Toru Abe – quan chức thành phố – cho biết.

Quê nhà đang trong mối nguy lớn nhất Nhật Bản: Tân Thủ tướng Suga giải quyết ra sao? - 2

Ảnh chụp thời niên thiếu của ông Suga (bên trái) trong một lần câu được cá to (ảnh: Japan Times)

Vài năm trở lại đây, tốc độ già hóa dân số ở Nhật Bản được coi là mối nguy và trong tình trạng đáng báo động. Ông Suga – người vừa kế nhiệm cựu Thủ tướng Abe – nhận được nhiều kỳ vọng sẽ giúp nước Nhật cải thiện vấn đề “nhức nhối” lâu năm này.

Dưới thời cựu Thủ tướng Abe, ông Suga là người đứng sau chính sách cho phép những người đang sống ở nơi khác đóng thuế và gửi về quê hương mình.

Hầu hết người dân ở Yuzawa cho rằng, kinh tế nơi này kém phát triển hơn các thành phố khác ở Nhật Bản là do tỷ lệ sinh thấp. Người dân Yuzawa chủ yếu làm nông nghiệp.

Năm 1995, Yuzawa có 80.000 dân, hiện tại con số này đã giảm một nửa. Tỷ lệ sinh ở Yuzawa thấp nhất Nhật Bản, trong khi tỷ lệ tử vong lại cao nhất.

Ngôi nhà nơi ông Suga sinh sống những năm thơ ấu vẫn trống không ở Yuzawa. Mẹ của ông đã được chuyển tới viện dưỡng lão 3 năm trước.

“Ông ấy hiểu vấn đề của quê hương và cũng là của toàn nước Nhật”, Masashi Yuri, 71 tuổi – hàng xóm của tân Thủ tướng Suga – hy vọng.

Quê nhà đang trong mối nguy lớn nhất Nhật Bản: Tân Thủ tướng Suga giải quyết ra sao? - 3

Cảnh vắng vẻ ở quê nhà của ông Suga (ảnh: Japan Times)

Trước tình trạng thất thu từ thuế, chính quyền thành phố Yuzawa còn dựng một tấm biển lớn đề: “Thuế thuốc lá rất quan trọng đối với khu vực của chúng tôi. Hãy mua thuốc lá”, nhằm khuyến khích người dân mua thuốc lá hút. Năm 2019, khoản thuế này mang lại 209 triệu yên cho thành phố.

Từng là “cánh tay phải” đắc lực của cựu Thủ tướng, ông Suga cam kết sẽ giữ nguyên và tiếp tục phát triển các chính sách kinh tế - xã hội của ông Abe. Các thách thức lớn nhất đối với ông Suga và nội các hiện tại là dịch Covid-19, khôi phục kinh tế và vấn đề già hóa dân số.

Suga cho biết, ông sẽ cân bằng việc giải quyết dịch bệnh song song với phát triển kinh tế. Về vấn đề dân số, nhiều cử tri đang hy vọng tân Thủ tướng sẽ có bước đi mang tính đột phá.

Năm nay đã 71 tuổi, nhưng sức khỏe của ông Suga được đánh giá là khá tốt. Hàng ngày ông đều dậy sớm, tập thể dục, đứng lên ngồi xuống và chạy bộ.

Ông Suga hứa hẹn nội các của mình sẽ toàn những người “có tư tưởng cải cách và làm việc chăm chỉ”.

Nguồn: http://danviet.vn/que-nha-dang-trong-moi-nguy-lon-nhat-nhat-ban-tan-thu-tuong-suga-giai-quyet-ra...

”Lời nguyền” với các Thủ tướng Nhật: Ông Suga sẽ chấm dứt một lần và mãi mãi?

Sau khi Abe Shinzo - Thủ tướng Nhật Bản tại vị lâu nhất - từ chức, nhiều người lo lắng rằng, “lời nguyền” đối với...

Theo Vương Nam – Japan Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản