Quan chức Tân Cương cảnh báo phương Tây: "Kỷ nguyên bị bắt nạt" đã kết thúc

Thứ Ba, ngày 30/03/2021 04:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh một loạt các nhãn hiệu thời trang phương Tây tẩy chay nguyên liệu từ Tân Cương, quan chức Trung Quốc ở Tân Cương nhắc lại “một thế kỷ ô nhục” trong đó bị phương Tây bắt nạt đã qua từ lâu.

Quan chức Tân Cương cảnh báo phương Tây: "Kỷ nguyên bị bắt nạt" đã kết thúc - 1

Khu tự trị Tân Cương ở Trung Quốc là nơi nổi tiếng với nghề trồng bông.

Các quan chức Trung Quốc cảnh báo thương hiệu quần áo H&M của Thụy Điển và các công ty phương Tây khác rằng "kỷ nguyên bắt nạt" của các thế lực nước ngoài đã kết thúc.

Nhiều tháng gần đây, các thương hiệu quốc tế đã bày tỏ lo ngại về nghi vấn Trung Quốc "cưỡng bức lao động" ở Tân Cương. Trong khi đó, người tiêu dùng Trung Quốc phẫn nộ, tạo ra làn sóng tẩy chay ngược trở lại các thương hiệu thời trang này.

Xu Guixiang, phát ngôn viên chính quyền khu tự trị Tân Cương, phát biểu trong cuộc họp báo cùng với Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29.3, rằng các công ty đa quốc gia nên hiểu rằng việc sử dụng "cây gậy trừng phạt" đối với Tân Cương sẽ gây tổn hại cho chính các doanh nghiệp này. Ông Xu kêu gọi các doanh nghiệp phương Tây không nên có các hành vi "chính trị hóa kinh tế".

“Trung Quốc không còn là Trung Quốc của năm 1840, và thời đại mà người Trung Quốc phải gánh chịu sự bá quyền của các cường quốc và sự ức hiếp sẽ không bao giờ quay trở lại nữa”, ông Xu nói. Theo SCMP, ông Xu nhắc lại giai đoạn “một thế kỷ ô nhục” khi Trung Quốc buộc phải ký các hiệp ước bất bình đẳng với các cường quốc phương Tây. "Chúng tôi hy vọng rằng những doanh nghiệp như H&M sẽ nhận ra đâu là đúng sai”.

Trong cuộc họp báo ngày 29.3, các đại diện ngành nghề sản xuất bông ở Tân Cương kêu gọi “sử dụng sự thật để chống lại những cáo buộc vô lý từ phương Tây”, theo Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định Tân Cương không sử dụng lao động cưỡng bức, đồng thời bác bỏ cáo buộc từ phương Tây rằng Bắc Kinh đã gây ra "tội ác diệt chủng".

Một công nhân trồng bông tại Tân Cương nói trong cuộc họp báo rằng phương Tây đã không "kiểm tra thực địa" trước khi áp đặt các biện pháp trừng phạt, làm ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người dân trồng bông ở Tân Cương.

Tuần trước, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada và Anh đồng loạt áp đặt các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, với cáo buộc Bắc Kinh “đàn áp người dân tộc thiểu số” ở Tân Cương.

Trung Quốc đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tương tự nhằm vào EU, Anh, Mỹ và Canada.

Tháng 12 năm ngoái, Mỹ đã cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm bông từ Tân Cương, do lo ngại công ty Trung Quốc có sử dụng "lao động cưỡng bức".

Các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng như H&M, Nike và Adidas đã lên tiếng tuyên bố sẽ không sử dụng bông có nguồn gốc từ Tân Cương. Động thái này càng làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-chuc-tan-cuong-canh-bao-phuong-tay-ky-nguyen-bi-bat-nat-da-ket-thuc-50202...

2 vạn quân Anh đại phá 20 vạn quân Thanh, TQ ôm nỗi hận ”hèn yếu”

Triều đình nhà Thanh giai đoạn thế kỷ 18 trở nên yếu đuối trước sự trỗi dậy của phương Tây, đánh dấu thời kỳ...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung