Quan hệ Mỹ-Trung đạt đến điểm nguy hiểm, nguy cơ đối đầu quân sự

Thứ Tư, ngày 26/08/2020 10:00 AM (GMT+7)

Quan hệ Mỹ-Trung rơi xuống mức nguy hiểm với nguy cơ đối đầu quân sự và làm tổn hại đến trật tự thế giới, trừ khi các bên đều chủ động hạ nhiệt căng thẳng, chung sống cùng có lợi, cựu chủ tịch ngân hàng thế giới (WB), Robert Zoellick nói.

Quan hệ Mỹ-Trung đạt đến điểm nguy hiểm, nguy cơ đối đầu quân sự - 1

Cựu chủ tịch ngân hàng thế giới, Robert Zoellick.

Theo SCMP, ông Zoelick là một quan chức Mỹ kỳ cựu, từng nắm giữ các chức vụ như Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, Đại diện Thương mại Mỹ, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng và Chủ tịch ngân hàng thế giới.

“Quan hệ Mỹ-Trung đang rơi tự do. Rất nguy hiểm”, ông Zoellick nói tại một sự kiện do Viện Hợp tác Kinh tế Peterson tổ chức. “Mọi người cần phải lường trước những rủi ro. Vấn đề Đài Loan và những mâu thuẫn khác đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung đến bờ vực nguy hiểm”.

Ông Zoellick nói căng thẳng leo thang khi Mỹ muốn Trung Quốc tuân thủ theo trật tự của phương Tây. Mỹ cần có sách lược đối phó một Trung Quốc như hiện tại, thay vì ép buộc Trung Quốc phải trở nên giống như Mỹ muốn, ông Zoellick nói.

Thay vì chỉ trích, cô lập đồng minh, Mỹ nên hợp tác và tìm kiếm tiếng nói chung với các đồng minh, ông Zoellick nêu ví dụ.

Ông Zoellick nói Mỹ và Trung Quốc có nhiều điểm bất đồng, nhưng điều quan trọng là tìm kiếm tiếng nói chung, thay vì leo thang căng thẳng mà cả hai bên đều chịu thiệt hại.

Nhưng một số nhà phân tích không đồng tình với quan điểm của ông Zoellick, nói rằng phương Tây cố gắng đấu tranh suốt hàng thập kỷ với Bắc Kinh về vấn đề sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nhưng không có kết quả.

Andrew Coflan, nhà phân tích của Eurasia Group, cho rằng “vấn đề cũng nằm ở chỗ Trung Quốc luôn tuyên bố hành động của họ là đúng và họ không chịu trách nhiệm cho mối quan hệ đang ngày càng trở nên căng thẳng”.

Một số nhà phân tích khác nói chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn cách đối phó, buộc Trung Quốc phải thay đổi là điều đúng đắn, theo SCMP.

Nguồn: http://danviet.vn/quan-he-my-trung-dat-den-diem-nguy-hiem-nguy-co-doi-dau-quan-su-50202026895830...

Chuyên gia: Trung Quốc cần thay đổi chiến lược ở Biển Đông, tránh xung đột với Mỹ

Trung Quốc cần điều chỉnh chiến lược ở Biển Đông trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ đang “rơi tự do” và khu vực...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc