Quân đội Trung Quốc lần đầu hé lộ sức mạnh tên lửa chống hạm siêu vượt âm YJ-21

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Lần đầu tiên, quân đội Trung Quốc đã công bố thông số của tên lửa chống hạm hiện đại, được coi là thông điệp cảnh báo gửi tới Mỹ giữa căng thẳng ở eo biển Đài Loan, các nhà phân tích Trung Quốc nhận định.

Quân đội Trung Quốc lần đầu hé lộ sức mạnh tên lửa chống hạm siêu vượt âm YJ-21 - 1

Tên lửa YJ-21 khai hỏa từ tàu khu trục Type 055.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm YJ-21 đạt tốc độ ở giai đoạn cuối lên tới Mach 10 (12.348 km/giờ), không thể bị đánh chặn bởi tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa và có thể gây thiệt hại lớn đối với các tàu chiến đối phương, Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược thuộc Quân đội Trung Quốc ngày 30/1 tuyên bố.

Trong tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Weibo chính thức, quân đội Trung Quốc nói "hải quân đã bắt đầu thiết lập hệ thống tác chiến mạnh hơn, nằm trong chuỗi hệ thống phòng thủ ngoài khơi, nâng khả năng ngăn chặn tàu thuyền đối phương xâm nhập lên một mức độ mới".

Hải quân Trung Quốc năm ngoái đăng video tên lửa YJ-21 được phóng từ chiến hạm Type 055, tàu khu trục lớn nhất và hiện đại nhất của Trung Quốc.

Trong tuyên bố mới, Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược nói tên lửa bay nhanh gấp 6 lần âm thanh trong suốt hành trình và đạt tốc độ tối đa gấp 10 lần âm thanh, tương đương 3.400 mét/giây hoặc 12.348 km/giờ, khi đánh trúng mục tiêu.

"Vận tốc ở giai đoạn cuối như vậy không thể bị đánh chặn bởi bất cứ vũ khí phòng không nào. Ngay cả khi đâm vào tàu đối phương mà không phát nổ, tên lửa vẫn gây ra thiệt hại lớn", tuyên bố nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc chính thức công bố các thông số chiến đấu của tên lửa YJ-21, được cho là nhằm gửi thông điệp cảnh báo Mỹ.

Li Jie, nhà phân tích hải quân ở Bắc Kinh, nói tình hình toàn cầu đang ngày càng phức tạp hơn do Mỹ và NATO tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine, cũng như vấn đề ở eo biển Đài Loan.

"Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có kế hoạch thăm đảo Đài Loan vào mùa xuân năm nay sẽ càng làm tình hình ở khu vực trở nên phức tạp, cũng như tuyên bố gây tranh cãi gần đây của một tướng không quân Mỹ", ông Li nói.

Quân đội Trung Quốc lần đầu hé lộ sức mạnh tên lửa chống hạm siêu vượt âm YJ-21 - 2

Tên lửa YJ-21 mang ký hiệu 2PZD-21 xuất hiện tại triển lãm hàng không Trung Quốc 2022.

Theo chuyên gia quân sự Song Zhongping, không phải ngẫu nhiên mà Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược đăng tải tuyên bố về năng lực tên lửa YJ-21. Lực lượng này được thành lập vào năm 2015 nhằm hỗ trợ mọi mặt cho quân đội, từ tác chiến không gian mạng cho tới tổng hợp và phân tích thông tin.

Tên lửa YJ-21 phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh do Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược quản lý để định hướng và tấn công mục tiêu. "Tất cả các quân chủng đều phải hợp tác với Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược để các vũ khí như tên lửa YJ-21 đạt năng lực chiến đấu cao nhất", ông Song nói.

Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ tên lửa YJ-21 tại triển lãm hàng không Trung Quốc 2022. Hình dạng tên lửa được cho là giống với tên lửa KH-47 Kinzhal của Nga. Tên lửa Kinzhal được Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraiune cũng đạt tốc độ gấp 10 lần âm thanh.

Vũ khí siêu vượt âm là các loại vũ khí di chuyển với tốc độ từ 5 đến 25 lần tốc độ âm thanh (Mach 5 - Mach 25) và có khả năng thay đổi hành trình sau khi phóng.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine thu giữ tên lửa hành trình tàng hình gần như nguyên vẹn của Nga?

Những hình ảnh do không quân Ukraine đăng tải cho thấy vật thể gần như nguyên vẹn dường như là tên lửa hành trình tàng hình Kh-101 của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - SCMP ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung