Quân đội Mỹ cho phép nữ chiến đấu như nam giới

Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 15:16 PM (GMT+7)

Quân đội Mỹ đang mở rộng cửa cho nữ giới muốn gia nhập các lực lượng chiến đấu vốn chỉ dành cho nam, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tuyên bố ngày hôm qua (3.12).

Quân đội Mỹ cho phép nữ chiến đấu như nam giới - 1

Nữ giới sẽ được tham gia những vị trí trước giờ chỉ dành cho nam giới

Quyết định cho phép nữ giới tham gia vào quân lực để lấp đầy 220.000 chỗ trống vốn chỉ dành cho nam giới – bao gồm bộ binh, vũ trang, trinh thám và đơn vị đặc nhiệm – đã được thông qua.

 “Điều này có nghĩa là nếu nữ giới đáp ứng đủ tiêu chuẩn, họ có thể đóng góp cho quân lực trong các sứ mệnh mà trước đây không dành cho nữ giới. Họ có thể lái xe tăng, ra lệnh chỉ huy, dẫn đầu các đơn vị bộ binh tham chiến”, ông Carter cho biết.

Quyết định này đưa ra bất chấp sự phản đối của tướng Thủy quân Lục chiến Joseph Dunford, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, người yêu cầu một số nhiệm vụ chỉ được nam giới phụ trách.

Ông Carter cương quyết: “Sẽ không có bất kì ngoại lệ nào cả”.

Tuyên bố của ông Carter đến sau nhiều năm nghiên cứu, đánh giá, nhận phản hồi từ công chúng. Công ty Marine Corps cho thấy ý kiến của người dân nghiêng về mong muốn một đội quân toàn nam giới thì tốt hơn là có cả nữ tham chiến vì tính đồng đều và kỉ luật.

Carter hiểu mối lo ngại mà công ty Marine Corps đưa ra nhưng ông nói rằng đã quyết định xây dựng chính sách không đặt ngoại lệ với bất kì giới tính nào.

 “Chúng ta là một lực lượng chung và tôi quyết định rằng sẽ áp dụng quy chế này cho toàn quân”, ông Carter nói.

Quân đội Mỹ cho phép nữ chiến đấu như nam giới - 2

Quyết định đã được ông Carter đưa ra ngày hôm qua, 3.12.

Tướng Dunford “cảm thấy không thoải mái” trước chính sách này nhưng biết không làm gì được nên ông đã rút lui, theo lời một quan chức làm việc trong văn phòng Tổng thống Obama.

Vị này nói: “Vì Tổng tham mưu trưởng cảm thấy không thoải mái nếu phải phản bác lại quan điểm của sếp mình nên ông quyết định rút lui”.

Thay vào đó, ông Dunford đã đưa ra một tuyên bố mềm mỏng hơn thay vì nói đồng ý với chính sách của ông Carter. Tướng Dunford nói rằng “sau quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng, trách nhiệm của tôi là đảm bảo chính sách mới được thực thi”.

 “Hãy tiến lên phía trước”, ông Dunford nói, “tôi sẽ chỉ huy một đạo quân cả nam và nữ mà vẫn đảm bảo khả năng tác chiến, sức khỏe và phúc lợi mỗi người lính cũng như tìm kiếm tài năng trong toàn bộ lực lượng”.

Chính sách sẽ có hiệu lực sau 30 ngày nữa, ông Carter cho biết.

Theo Quang Minh - CNN (danviet.vn)