Bolivia: Biểu tình biến thành bạo loạn, quân đội gây sức ép khiến tổng thống từ chức

Thứ Hai, ngày 11/11/2019 08:10 AM (GMT+7)

Tư lệnh quân đội Bolivia Williams Kaliman đã hối thúc Tổng thống Evo Morales từ chức trong bối cảnh cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc diễn ra từ ngày 20.10.

Bolivia: Biểu tình biến thành bạo loạn, quân đội gây sức ép khiến tổng thống từ chức - 1

Người dân Bolivia đổ ra đường ăn mừng sau khi tổng thống từ chức.

Theo SCMP, biểu tình lan rộng ở Bolivia sau khi ông Morales tiếp tục tái đắc cử nhiệm kỳ mới với số phiếu bầu sít sao. Ông Morales, 60 tuổi, nắm quyền ở Bolivia từ năm 2006.

Phe đối lập cáo buộc có gian lận bầu cử dẫn đến việc ông Morales tái đắc cử. Biểu tình nổ ra từ ngày 20.10 đã khiến 3 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Cho đến ngày 10.11, biểu tình biến thành bạo loạn, nhiều tòa nhà bị chiếm giữ, bao gồm cả văn phòng của truyền thông nhà nước Bolivia.

Các nguồn tin chưa xác nhận nói một máy bay của ông Morales đã gửi yêu cầu hạ cánh ở Argentina. Máy bay dường như cất cánh từ sân bay El Alto ở La Paz.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Bolivia đã tuyên bố từ chức, sau khi không còn nhận được sự ủng hộ của cảnh sát và quân đội.

“Tôi tuyên bố từ chức tổng thống”, ông Morales nói trên truyền hình. Hàng loạt các bộ trưởng, quan chức trong chính phủ của ông Morales cũng từ chức.

Bolivia: Biểu tình biến thành bạo loạn, quân đội gây sức ép khiến tổng thống từ chức - 2

Ông Evo Morales đã nắm quyền ở Bolivia từ năm 2006.

Người dân Bolivia ở La Paz tràn ra đường hò reo, ăn mừng sau tuyên bố của ông Morales.

Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đã kiểm tra cuộc bầu cử ở Bolivia và hôm 10.11 đã báo cáo về những bất thường. Phe đối lập coi đây là một chiến thắng quan trọng, nhưng không rõ ông Morales có tiếp tục ra tranh cử hay không.

Ưu tiên hàng đầu là chọn một hội đồng bầu cử mới và xác định xem khi nào chúng ta sẽ có cuộc bầu cử mới, ông Morales nói với đài phát thanh địa phương Panamericana.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói quốc gia náy sẵn sàng tiếp nhận đề nghị xin tị nạn nếu ông Morales và các quan chức Bolivia đề xuất.

Tổng thống Mexico Manuel Lopez Obrador nói quốc gia “thể hiện  trách nhiệm với ổng thống Bolivia Evo Morales, người muốn từ chức hơn là để bạo lực lan rộng”.

Bolivia: Nữ thị trưởng bị đám đông cắt tóc, giội sơn đỏ, kéo đi khắp phố

Nữ thị trưởng bị đám đông người biểu tình đeo mặt nạ tấn công, hành hạ suốt 4 giờ đồng hồ cho đến khi cảnh...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới