Quan điểm của người Mỹ sau khi Washington hỗ trợ Ukraine 110 tỷ USD

Số người Mỹ có quan điểm tăng cường sự hỗ trợ về quân sự và kinh tế cho Kiev đã giảm đáng kể, theo một cuộc khảo sát mới.

Quan điểm của người Mỹ sau khi Washington hỗ trợ Ukraine 110 tỷ USD - 1

Người Mỹ giương biểu ngữ phản đối xung đột khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Washington hồi tháng 12/2022.

Ngày càng nhiều người Mỹ cho rằng Washington đã hỗ trợ quá mức cho Kiev. Hơn 1/4 số người được hỏi nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quá "hào phóng", theo một cuộc khảo sát mới của Trung Tâm Nghiên cứu Pew. Một số vẫn cho rằng Mỹ cần hỗ trợ thêm cho Ukraine, nhưng tỉ lệ này đã giảm một nửa so với năm ngoái. 

Kết quả khảo sát công bố hôm 31/1 cho thấy, 26% người Mỹ nói Washington đã hỗ trợ quá mức cho Kiev, tăng 7% so với tháng 3/2022. 20% người Mỹ nói Washington nên hỗ trợ thêm và 31% nói mức hỗ trợ như vậy là "hợp lý".

Tháng 3/2022, khảo sát do Pew thực hiện cho thấy, 42% người Mỹ nói rằng Washington vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ cho Kiev.

Kể từ đó, Mỹ đã không ngừng gia tăng sự hỗ trợ, đến nay cung cấp cho Ukraine hơn 110 tỷ USD thông qua các gói hỗ trợ quân sự và kinh tế. Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố sẽ hỗ trợ Ukraine "đến khi nào còn có thể".

Đáng chú ý nhất là hai gói hỗ trợ trị giá 40 tỷ USD vào tháng 5/2022 và 47 tỷ USD vào tháng 12/2022, trước khi đảng Cộng hòa chính thức giành lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Theo báo cáo của chính phủ Mỹ, tính đến ngày 25/1/2023, Mỹ đã hỗ trợ quân sự cho Ukraine với tổng giá trị lên tới 27,1 tỷ USD.

Các cử tri đảng Cộng hòa là nhóm có xu hướng phản đối hỗ trợ cho Ukraine, với 40% cho rằng chính phủ Mỹ đang hỗ trợ quá mức và 17% cho rằng cần hỗ trợ thêm. Chỉ 15% cử tri đảng Dân chủ nói rằng Mỹ nên giảm mức độ hỗ trợ và 23% cho rằng cần hỗ trợ mạnh hơn nữa.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/quan-diem-cua-nguoi-my-sau-khi-washington-h...

4 lý do xe tăng Đức, Mỹ viện trợ ”khó làm nên chuyện” ở Ukraine

Những lần tham chiến trước đây cho thấy, xe tăng Leopard 2 của Đức và xe tăng M1 Abrams của Mỹ không phải “vũ khí bất bại”.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung