Quần đảo nhân tạo 14 tỉ USD ở Dubai xây tiếp sau 10 năm hết tiền

Thứ Bảy, ngày 17/02/2018 15:00 PM (GMT+7)

300 hòn đảo được xây dựng với kì vọng mang về cho nhà đầu tư số tiền “khủng” trong thời gian ngắn.

Quần đảo nhân tạo 14 tỉ USD ở Dubai xây tiếp sau 10 năm hết tiền - 1

Quần đảo nhân tạo Thế giới, sau 10 năm tạm ngừng vì hết tiền do khủng hoảng tài chính, đã tiếp tục được xây dựng cách đây ít ngày ở Dubai. Quần đảo này gồm 300 đảo nhỏ, tạo hình toàn bộ bản đồ thế giới với kỳ vọng xây dựng một khu du lịch đẳng cấp toàn cầu.

Quần đảo nhân tạo 14 tỉ USD ở Dubai xây tiếp sau 10 năm hết tiền - 2

Dự án tỉ đô sẽ quy tụ văn hóa của mọi quốc gia trên một quần đảo và giúp du khách thưởng thức những điều đặc biệt mà không cần phải đi tới mỗi quốc gia riêng lẻ. Hiện tại, khu vực đảo Thụy Điển đang được thực hiện với nhiều hạng mục khẩn trương hoàn thành.

Quần đảo nhân tạo 14 tỉ USD ở Dubai xây tiếp sau 10 năm hết tiền - 3

60% quần đảo này đã được bán cho tư nhân từ năm 2008 dù chưa hoàn thành. Các nhà đầu tư cũng kì vọng đây sẽ là địa điểm vàng để kiếm tiền trong tương lai.

Dự án có quy mô 5.000 hecta được tiểu vương Mohammed al Maktoum đổ tiền. Tổng số tiền dự định tiêu cho dự án này lên tới 14 tỉ USD. Toàn bộ cát của quần đảo Thế giới được hút lên từ vùng biển gần đó. 25 triệu tấn đá cũng được mang tới để kè hai bên bờ. Quần đảo này nằm cách bờ biển Jumeirah của Dubai chỉ 4 km.

Quần đảo nhân tạo 14 tỉ USD ở Dubai xây tiếp sau 10 năm hết tiền - 4

Siêu dự án tạm dừng năm 2008 sau khi khủng hoảng kinh tế toàn cầu quét qua Dubai. Tiểu vương thuộc UAE này được cho là nợ hơn 100 tỉ USD sau khi giá dầu sụt giảm và chi tiêu bạt mạng suốt hàng chục năm.

Quần đảo nhân tạo 14 tỉ USD ở Dubai xây tiếp sau 10 năm hết tiền - 5

300 hòn đảo này đều có hệ thống nhà máy điện, xử lý nước thải và nước sạch riêng biệt. Tuy nhiên, không biết đến bao giờ công trình tầm vóc này mới được hoàn thành vì vẫn còn rất nhiều hạng mục dang dở.

Ảnh ấn tượng tại hòn đảo chật chội nhất thế giới

Những bức ảnh dưới đây cho thấy cuộc sống tại một hòn đảo với mật độ dân số cao ở ngoài khơi Colombia.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới