Quan chức Nga, Mỹ bí mật đàm phán về 'những điều gây khó chịu'

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết các quan chức Moscow và Washington đã có cuộc đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về "những điều gây khó chịu" trong quan hệ song phương.

Ngày 9-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Moscow và Washington đã tổ chức các cuộc đàm phán tại TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào cùng ngày. Hai bên đã thảo luận về điều mà ông mô tả là "những điều gây khó chịu" trong quan hệ song phương, đài RT đưa tin.

“Những người đứng đầu bộ phận liên quan đã tham gia các cuộc đàm phán" - ông Ryabkov nói.

Quan chức Nga, Mỹ bí mật đàm phán về 'những điều gây khó chịu' - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

Ông cho biết đây là một cuộc họp thường kỳ và không tiết lộ bất kỳ cái tên nào.

Theo Thứ trưởng Nga, "những điều gây khó chịu" bao gồm các vấn đề liên quan hoạt động của các cơ quan ngoại giao Nga ở Mỹ và ngược lại. Quan chức này cho biết Nga và Mỹ đã nối lại một số liên hệ ngoại giao sau một thời gian tạm dừng.

“Đây không phải là một tín hiệu chính trị cho thấy chúng tôi đang nối lại đối thoại với Mỹ về các vấn đề lớn" - ông Ryabkov giải thích.

Một nguồn tin ngoại giao Mỹ đã xác nhận với hãng thông tấn Nga TASS và RIA Novosti rằng cuộc đàm phán đã diễn ra. Nguồn tin nói với các hãng tin rằng một "quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao" đang ở Istanbul để đàm phán và tiết lộ thêm rằng "một số vấn đề song phương" đã được thảo luận.

Theo RIA Novosti, hai bên không thảo luận về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận công khai chính thức nào về cuộc gặp.

Tin tức này được đưa ra sau cuộc trao đổi tù nhân cấp cao ngày 8-12 giữa Nga và Mỹ, trong đó Moscow trao trả ngôi sao bóng rổ Brittney Griner của Mỹ để đổi lấy ông trùm vũ khí Viktor Bout.

Ngày 9-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ một số chi tiết về thỏa thuận trao đổi tù nhân, đồng thời cho biết thêm rằng các cuộc đàm phán về việc trao đổi đã được tổ chức giữa các cơ quan an ninh Nga và Mỹ. Theo ông Putin, những cơ quan này "chưa bao giờ" cắt đứt bất kỳ liên hệ nào và vẫn tiếp tục trao đổi với nhau.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng cảnh báo không nên xem cuộc trao đổi này là dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương giữa Moscow và Washington.

Nguồn: https://plo.vn/quan-chuc-nga-my-bi-mat-dam-phan-ve-nhung-dieu-gay-kho-chiu-post711631.html

Mỹ nói về mức độ hợp tác quân sự giữa Nga và Iran

Washington cho rằng Moscow đang cung cấp cho Tehran “mức độ hỗ trợ quân sự và kỹ thuật chưa từng có”.

Chia sẻ
Theo KHÁNH NHƯ (Pháp luật TPHCM)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung