Quả cầu lửa màu xanh sáng rực từ trên trời lao nhanh xuống đất rồi phát nổ

Một quả cầu lửa lớn màu xanh gần đây được nhìn thấy phát nổ, soi sáng bầu trời đêm gần một sân bay ở Úc.

Theo tờ Newsweek, video do camera an ninh tại sân bay Cairns, bang Queensland quay lại vào tối ngày 21/5. Video cho thấy một quả cầu lửa lao xuống Trái đất với tốc độ cao tạo ra ánh sáng xanh và sau đó phát nổ khi đâm xuống đất, soi sáng cả một khu vực.

"Chúng tôi đã chứng kiến một hiện tượng kinh ngạc trên bầu trời đêm", sân bay Cairns đăng video kèm tuyên bố. "Còn ai khác nhận thấy thiên thạch trong ngày hôm đó hay không?". Video thu hút sự chú ý đặc biệt và đã thu hút hơn 225.000 lượt xem.

Quả cầu lửa màu xanh sáng rực từ trên trời lao nhanh xuống đất rồi phát nổ - 1

Thiên thạch lao xuống Trái đất ở Úc tạo ra ánh sáng xanh.

Một số cư dân địa phương ở bang Queensland cũng quay được hình ảnh quả cầu lửa màu xanh lao xuống đất. Jim Robertson, một người tình cờ lái xe về nhà khi đó, cũng quay được cảnh này. Đó là điều không ai mong đợi khi lái xe về nhà", Robertson nói.

"Quả cầu lửa này rất lớn, nó tạo ra ánh sáng rất rực rỡ. Tôi nhận thấy có máy bay ở khu vực khi đó nên có lẽ phi công có góc nhìn rõ ràng nhất", Robertson nói. "Đó là một trải nghiệm hiếm gặp và rất may mắn vì nó được camera hành trình trên ô tô quay lại".

Theo Newsweek, quả cầu lửa trong video là kết quả của một thiên thạch rơi xuống phía đông bắc nước Úc. Thiên thạch thường có cấu tạo bằng đá và băng, khi rơi xuống bầu khí quyển Trái đất sẽ nóng lên đến nhiệt độ cực lớn do ma sát.

"Thiên thạch như vậy thường lao xuống Trái đất với tốc độ lên tới 12.000 m/giây và bị đốt cháy", Jonti Horner, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Nam Queensland, Úc, nói.

Ước tính chỉ khoảng 5% số thiên thạch rơi xuống Trái đất là chạm được đến mặt đất. Phần còn lại bốc hơi trong quá trình rơi tạo ra ánh sáng rực rỡ.

Khoảng 500 thiên thạch rơi xuống Trái đất mỗi năm và chỉ có một số ít được thu thập. Nguyên nhân là vì có khả năng thiên thạch rơi xuống khu vực không thể tiếp cận hoặc rơi xuống biển.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/qua-cau-lua-mau-xanh-sang-ruc-tu-tren-troi-...

Phát hiện quả cầu lửa thắp sáng trời đêm nước Anh chứa ”nguyên liệu của sự sống”

Thiên thạch thắp sáng trời đêm nước Anh và một số nước Bắc Âu hôm 28.2 không phải là một khối đá vũ trụ bình thường. Thiên thạch cực kỳ quý hiếm này có thể cung cấp...

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - Newsweek (Tri thức & Cuộc sống)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung