Putin: Sẽ có những thay đổi ngay lập tức sau nhậm chức

Thứ Hai, ngày 19/03/2018 09:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Phát biểu tại trung tâm bầu cử, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảm ơn những người đã bầu cho mình và hé lộ đường lối lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ 6 năm tới.

Putin: Sẽ có những thay đổi ngay lập tức sau nhậm chức - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kỳ 4.

Theo Sputnik, ông Putin cảm ơn đội ngũ tranh cử đã làm việc hết sức trong hơn một tháng qua để đạt đến kết quả thành công như ngày hôm nay.

“Với sự nhiệt tình, chân thành và chuyên nghiệp, chúng ta đã giành kết quả bầu cử tích cực. Đó là lý do tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người, tất cả những người đã bầu cho tôi”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng, kết quả bầu cử sơ bộ là “khá ổn”. “Tôi nghĩ chúng ta là một đội. Tôi không chỉ nói đến những người đang đứng ở đây mà tất cả những người trên toàn nước Nga đã bầu cho tôi, giúp tôi đạt kết quả tương đối ổn này”.

Ông Putin hối thúc các lực lượng chính trị còn lại của Nga hoạt động vì lợi ích quốc gia, chứ không phải lợi ích nhóm hay lợi ích của một đảng phái.

Về đường lối lãnh đạo trong tương lai, ông Putin tiết lộ rằng chính phủ Nga sẽ có những thay đổi ngay lập tức sau lễ nhậm chức.

Putin: Sẽ có những thay đổi ngay lập tức sau nhậm chức - 2

Đám đông người dân Nga có mặt bên ngoài Điện Kremlin sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố.

“Mọi thay đổi sẽ bắt đầu ngay sau khi tôi tuyên thệ nhậm chức. Đó là khi tôi chính thức bước vào nhiệm kỳ mới”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng khẳng định chưa nghĩ đến chuyện thay đổi hiến pháp trong thời gian tới. Ông Putin có kế hoạch gặp gỡ các ứng viên Tổng thống khác để nói lời cảm ơn họ vì đã tham gia vào cuộc bầu cử này.

Về quan hệ quốc tế, ông Putin đảm bảo rằng sẽ làm mọi cách để người dân Ukraine cảm thấy ở Nga giống như là quê hương.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả mọi thứ để người Ukraine cảm thấy như ở nhà tại Nga”, ông Putin nói.

Ông Putin mong muốn phát triển quan hệ hợp tác tích cực với tất cả các nước, ở mọi châu lục. “Đó sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại”.

Tổng thống Nga tin rằng Moscow sẽ vượt qua mọi khó khăn trong quan hệ với châu Âu. “Chúng tôi rất muốn làm việc cùng họ, cùng đàm phán trong tất cả vấn đề để vượt qua khó khăn”, ông Putin nói với các phóng viên.

Ông Putin coi Trung Quốc là đối tác chiến lược của Nga trong thời đại mới và khẳng định Nga sẽ tiếp tục trân trọng điều này và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác.

Putin: Sẽ có những thay đổi ngay lập tức sau nhậm chức - 3

Ông Putin tự đi bỏ phiếu hôm Chủ Nhật.

“Trung Quốc là đối tác chiến lược của chúng tôi. Quan hệ Nga-Trung Quốc đạt mức cao chưa từng thấy. Chúng tôi trân trọng điều này và chúng mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc. Chúng tôi kỳ vọng rằng dưới sự lãnh đạo của ông Tập, quan hệ Nga-Trung Quốc sẽ ngày càng phát triển”, ông Putin nói.

Về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái ở Anh, ông Putin không tin rằng chất độc thần kinh Novichok được sử dụng. “Điều đầu tiên tôi nghĩ là nếu chất độc quân sự đó được sử dụng, thì lẽ ra nó đã khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ. Đó là thực tế mà mọi người nên hiểu rõ”.

Ông Putin nhấn mạnh Nga không sở hữu vũ khí hóa học, bởi Moscow đã tiêu hủy toàn bộ vào năm ngoái. Tổng thống Nga khẳng định Moscow sẽ hợp tác điều tra vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Cuối cùng, khi được hỏi về khả năng tái tranh cử vào năm 2030, ông Putin cho răng đây là điều “ngớ ngẩn”.

“Điều này có vẻ ngớ ngẩn. Tôi sẽ ở đây đến 100 tuổi sao? Tất nhiên là không”, ông Putin nói.

Đến mùa xuân năm 2030, ông Putin sẽ 77 tuổi.

Bầu cử Nga: Báo chí thế giới viết gì về chiến thắng của ông Putin?

Theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ ứng viên tranh chức Tổng thống Nga Vladimir Putin đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin
Báo lỗi nội dung