Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Phóng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên “nhắn nhủ” Trung Quốc?

Thứ Hai, ngày 17/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Vụ phóng tên lửa thất bại của Triều Tiên là thông điệp mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry nói.

Phóng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên “nhắn nhủ” Trung Quốc? - 1

Kể từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa từng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trả lời trên Fox News Sunday, ông Thornberry nhận định về vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên: “Thông điệp có thể là, chúng tôi rất mạnh, chúng tôi có thể đe dọa mọi người”. Từ “mọi người” mà ông Thornberry nhắc đến bao gồm Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhưng Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ không loại trừ khả năng Triều Tiên còn muốn gửi thông điệp đến Trung Quốc, đồng minh lớn nhất và là đối tác kinh tế chính của nước này.

“Họ có thể cố gắng gửi thông điệp cho Trung Quốc, rằng Bình Nhưỡng không phụ thuộc vào mệnh lệnh từ Bắc Kinh”, ông Thornberry nói.

Trong một bước đi được coi là nhằm đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc ông Dương Khiết Trì đã có cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về “tình hình trên bán đảo Triều Tiên”. Nội dung của cuộc trao đổi không được tiết lộ với truyền thông.

Phóng tên lửa đạn đạo, Triều Tiên “nhắn nhủ” Trung Quốc? - 2

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry trả lời báo giới.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lời nhà nghiên cứu Lu Chao: “Vụ thử tên lửa thất bại ngày 16.4 khiến cho Mỹ, Hàn Quốc không có cơ hội tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng”.

“Nhưng mọi chuyện có thể thay đổi nếu Triều Tiên thử hạt nhân vào ngày 25.4, trong dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên”, ông Lu nói thêm.

Chu Yin, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh nhận định: “Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là hành động “khiêu khích nguy hiểm”. Điều này có thể gây bất lợi đến chính an ninh và lợi ích của Bình Nhưỡng”. Ông Chu để ngỏ khả năng Bắc Kinh tăng cường hợp tác với Washington về vấn đề Triều Tiên.

Tuần trước, Thời báo Hoàn Cầu đăng tải bài xã luận, dẫn lời các chuyên gia nói Trung Quốc sẽ không tiếp tục bảo vệ Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng cương quyết theo đuổi chương trình hạt nhân.

TQ nêu điều kiện bảo vệ Triều Tiên nếu Mỹ nã tên lửa

Trung Quốc không có nghĩa vụ bảo vệ Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển hạt nhân, vì điều này vi phạm...

Theo Đăng Nguyễn - The Hill (Dân Việt)
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang