Phó Tổng thống Mỹ Harris chuẩn bị đến khu phi quân sự liên Triều

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Một quan chức cấp cao chính quyền Washington cho biết chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Khu phi quân sự liên Triều cho thấy các cam kết quốc phòng của Mỹ đối với Hàn Quốc vẫn luôn vững vàng.

Hôm 27-9, hãng thông tấn xã Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) sẽ nhấn mạnh cam kết của nước này trong việc bảo vệ Hàn Quốc.

Quan chức giấu tên cho biết dù thông tin về chuyến đi được công bố một cách đột ngột trong tuần này song chuyến đi đã được lên kế hoạch trong nhiều tuần qua.

"Thông điệp quan trọng mà chuyến đi của bà Harris mang đến là các cam kết quốc phòng của Mỹ đối với Hàn Quốc vẫn luôn vững vàng" - quan chức trên nhấn mạnh.

"Chúng tôi biết đã có rất nhiều cuộc thảo luận giữa hai bên về các cam kết răn đe mở rộng. Và để thực sự đưa những lời cam kết đó vào hành động, chúng tôi tin rằng chuyến thăm này sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ về điều đó" - quan chức này nói thêm.

Phó Tổng thống Mỹ Harris chuẩn bị đến khu phi quân sự liên Triều - 1

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại một khách sạn ở Tokyo vào ngày 27-9. Ảnh: YONHAP

Phó Tổng thống Mỹ Harris dự kiến ​​sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 29-9, sau chuyến thăm của bà tới Nhật để dự lễ tang của cố Thủ tướng Shinzo Abe, Yonhap đưa tin.

Trước đó, thông tin về chuyến thăm của bà Harris được Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tiết lộ vào sáng 27-9 (giờ Hàn Quốc) khi ông gặp bà Harris trong lễ tang cố Thủ tướng Abe. Thủ tướng Han cho biết chuyến thăm sẽ là một "động thái mang tính biểu tượng" cho liên minh Hàn-Mỹ.

Chính quyền Washington sau đó đã lên tiếng xác nhận và cho biết họ đã có kế hoạch thông báo chuyến đi của bà Harris tới DMZ trong một vài ngày tới.

"Chúng tôi cảm thấy thoải mái với tiết lộ của Thủ tướng Hàn Quốc. Rõ ràng là chúng tôi cũng sẽ sớm công bố thông tin này thôi" - Yonhap dẫn lời một quan chức Mỹ.

Người này cho biết thêm rằng chuyến đi của Phó Tổng thống Harris tới DMZ cũng sẽ gửi một thông điệp tới Hàn Quốc rằng Mỹ vẫn tiếp tục tập trung vào Triều Tiên trong khi giải quyết các vấn đề lớn khác.

"Tôi nghĩ rằng việc Phó Tổng thống xuất hiện ở đó (DMZ) đã thể hiện rõ cho bạn bè và đồng minh của Mỹ ở Hàn Quốc rằng ngay cả khi có những mối đe dọa khác trong khu vực và dù thế nào đi nữa chúng tôi vẫn sẽ luôn xem Triều Tiên vẫn là một mối đe dọa thực sự" - quan chức trên nhấn mạnh.

Nguồn: https://plo.vn/pho-tong-thong-my-harris-chuan-bi-den-khu-phi-quan-su-lien-trieu-post700619.html

Triều Tiên chỉ trích Mỹ đẩy tình hình bán đảo tới bờ vực chiến tranh

Triều Tiên chỉ trích việc Mỹ, Hàn Quốc tổ chức tập trận chung là hành động nguy hiểm, đẩy tình hình trên bán đảo tới bờ vực chiến tranh.

Chia sẻ
Theo KHÔI CHƯƠNG (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung