Phiếu bầu tổng thống Mỹ có phải chỉ có tên ông Trump, Biden? Ngoài ra còn có gì?

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 09:00 AM (GMT+7)

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cứ 4 năm diễn ra một lần. Lá phiếu phổ thông của cử tri tuy không trực tiếp bầu tổng thống nhưng là yếu tố quyết định chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Nhưng có phải cử tri Mỹ chỉ duy nhất bầu tổng thống? Mời độc giả cùng trả lời câu hỏi bằng cách bấm vào phần màu xanh lá dưới ảnh. Câu trả lời chính thức sẽ được công bố lúc 15h hôm nay.

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH XÁC

Cho đến trước ngày bầu cử, các cử tri Mỹ được phép nhận phiếu bầu mẫu tại văn phòng bầu cử ở từng địa phương.

Cử tri cũng có thể gọi điện để nhân viên bầu cử mang lá phiếu mẫu đến tận nhà. Hoặc cử tri có thể truy cập trang web bầu cử chính thức của địa phương để tải về mẫu phiếu bầu mẫu.

Báo Mỹ Courier Tribune đăng ảnh chụp phiếu bầu mẫu để cử tri có thể dễ dàng tham khảo.

Lá phiếu được in theo dạng giống bài thi trắc nghiệm. Cử tri được hướng dẫn dùng bút màu đen tô kín ô lựa chọn để máy tự động kiểm phiếu.

Trên lá phiếu không chỉ có tên ứng viên tổng thống của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, mà còn có ứng viên từ các đảng phái khác. Ngoài bầu tổng thống và phó tổng thống Mỹ, cử tri cũng sẽ bầu thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ, tương ứng với từng bang. Nhiệm kỳ của các thượng nghị sĩ Mỹ kéo dài 6 năm và nhiệm kỳ của hạ nghị sĩ là 2 năm.

Cử tri cũng sẽ bầu quan chức bang, đầu tiên là thống đốc bang, phó thống đốc, các quan chức đảm nhiệm chức vụ tương đương như chính quyền liên bang, các thẩm phán tòa án tiểu bang và cuối cùng là các quan chức địa phương ở các hạt tương ứng.

Tại phòng bỏ phiếu, cử tri được phép sử dụng điện thoại để tra cứu thông tin về các ứng viên, nhưng không được dùng điện thoại chụp lại phiếu bầu.

Các cử tri cũng không được phép mang phiếu bầu đã tô sẵn vào phòng bỏ phiếu để tránh tình trạng được yêu cầu tô theo mẫu.

Mời độc giả bấm vào đây để trả lời câu hỏi

TRẢ LỜI CỦA BẠN ĐỌC 14
Tuấn Trần

Trump với Biden chỉ là 2 trong số các ứng viên. Còn ứng viên của các đảng khác cũng được in trên phiếu. Ngoài ra hình như có bầu luôn thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ, đại cử tri.

Nguyễn Bảo Trung

Trên lá phiếu ngoài tên của ứng Tổng Thống và Phó Tổng Thống, còn có tên của các ứng viên tự do nếu có, ứng viên Thượng Nghị Sỹ hoặc Hạ Nghị Sỹ nếu có ngoài ra còn ứng viên Thống Đốc tiểu bang tùy thuộc vào mỗi khu vực tiểu Bang

Phạm Duy Thanh

Chỉ ghi tên 2 ứng viên và các nghị sỹ

Bùi Phương Thành

Không phải chỉ bầu tổng thống mà còn bầu tất cả các chức danh liên bang từ TW đến địa phương

Nếu có câu hỏi cần giải đáp, mời độc giả gửi tại đây

Nguồn: http://danviet.vn/phieu-bau-tong-thong-my-co-phai-chi-co-ten-ong-trump-biden-ngoai-ra-con-co-gi-...

Dân Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống ra sao? Vì sao khó gian lận?

Gần 100 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống sớm năm nay và đó là một trong những nguyên nhân khiến bầu...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung