Phe kháng chiến Afghanistan hứng tổn thất lớn nhất trong giao tranh với Taliban

Thứ Hai, ngày 06/09/2021 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại của phe kháng chiến Afghanistan, Fahim Dashti ngày 5.9 đã thiệt mạng trong một cuộc đọ súng với Taliban ở thung lũng Panjshir.

Phe kháng chiến Afghanistan hứng tổn thất lớn nhất trong giao tranh với Taliban - 1

Dashti là lãnh đạo cơ quan đối ngoại của phe kháng chiến Afghanistan.

Ông Dashti cũng là người phát ngôn của phe kháng chiến, thời gian gần đây liên tục đưa ra các tuyên bố về cuộc giao tranh dữ dội với Taliban. Đến tối ngày 5.9, tài khoản Twitter của ông Dashti vẫn hoạt động, nhưng dường như do người khác sử dụng.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF) thông báo: “Chúng tôi mất đi hai người anh em ngày hôm nay. Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Fahim Dashti và tướng Sahib Abdul Wadood Zhor”.

NRF không cho biết ông Dashti bị các tay súng Taliban bắn chết trong hoàn cảnh như thế nào, chỉ nói rằng có một cuộc đụng độ dữ dội xảy ra ngày 5.9.

Phe kháng chiến Afghanistan hứng tổn thất lớn nhất trong giao tranh với Taliban - 2

Trong các cuộc giao tranh với Taliban, Dashti là người liên tục cập nhật diễn biến trên thực địa.

Lần cuối ông Dashti công khai xuất hiện là trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài BBC tiếng Ả Rập vào tuần trước.

Kể từ khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 30.8, Taliban đã huy động hàng ngàn tay súng, liên tục phát động giao tranh ở thung lũng Panjshir.

Ước tính hàng trăm chiến binh của phe kháng chiến đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Ngược lại, phe kháng chiến tuyên bố đã tiêu diệt hơn 1.000 tay súng.

Cũng trong ngày 5.9, lãnh đạo phe kháng chiến chống Taliban, Ahmad Massoud, tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Taliban nếu lực lượng này rút khỏi Panjshir.

“Về nguyên tắc, NRF đồng ý giải quyết các vấn đề hiện tại, chấm dứt ngay cuộc chiến và tiếp tục đàm phán”, ông Massoud tuyên bố.

Ông Massoud đưa ra tuyên bố trong bối cảnh các tay súng Taliban đang ngày càng áp sát Barazat, thủ phủ của tỉnh Panjshir, sau khi giành quyền kiểm soát các khu vực lân cận, theo Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/phe-khang-chien-afghanistan-hung-ton-that-lon-nhat-trong-giao-tranh-voi-taliba...

Phe phản kháng tuyên bố tiệu diệt 600 tay súng Taliban ở Panjshir

Khoảng 600 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt ở tỉnh Panjshir, Sputnik dẫn lời người phát ngôn của lực lượng phản kháng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung