Phát hiện trường hợp Covid-19 lây từ động vật sang người đầu tiên thế giới?

Thứ Năm, ngày 21/05/2020 00:30 AM (GMT+7)

Một nhân viên tại trang trại sản xuất lông chồn ở Hà Lan đã bị nhiễm Covid-19 từ loài động vật này. Đây có thể là trường hợp động vật lây Covid-19 cho người sau khi tiếp xúc đầu tiên được ghi nhận trên thế giới, theo Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 08:58 05/08/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Tờ Daily Mail hôm 20.5 đưa tin, một nhân viên tại trang trại lông thú ở Hà Lan bị đã nhiễm Covid-19 từ những con chồn đang được nuôi nhốt.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan Carola Schouten thừa nhận, bà đã sai khi tuyên bố Covid-19 không thể truyền từ động vật sang người sau khi tiếp xúc.

Tuy nhiên, bà Schouten cho rằng, những trường hợp lây Covid-19 từ động vật sang người là rất hiếm gặp. Bà Schouten nhấn mạnh, không phát hiện được Covid-19 ở các mẫu không khí, bụi bên ngoài chuồng chồn.

Hà Lan sẽ tiếp tục thắt chặt các biện pháp phòng ngừa tại các trang trại chồn trên cả nước và đóng cửa những cơ sở có chồn bị phát hiện nhiễm virus.

Chủng SAR-CoV-2 được phát hiện ở nhân viên nói trên trùng khớp với chủng virus tìm thấy ở những con chồn bị nhiễm bệnh trong trang trại.

Trong thông báo, bà Schouten không tiết lộ tình trạng sức khỏe của nhân viên bị nhiễm Covid-19 từ chồn.

Phát hiện trường hợp Covid-19 lây từ động vật sang người đầu tiên thế giới? - 1

Hà Lan phát hiện ca nhiễm Covid-19 từ chồn (ảnh: Daily Mail)

Hồi tháng 4, một số trang trại nuôi chồn tại Hà Lan đã bị phong tỏa sau khi phát hiện nhiều con chồn bị nhiễm Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, chồn và mèo là 2 loài động vật có thể lây nhiễm virus cho nhau.

Lông chồn nuôi tại Hà Lan được bán ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau áp lực từ các nhà hoạt động vì động vật, chính phủ Hà Lan đã cấm việc thành lập các trang trại chồn từ năm 2013. Đến năm 2024, Hà Lan có kế hoạch đóng cửa tất cả trang trại chồn nuôi trong nước.

Sau ca lây nhiễm Covid-19 từ chồn sang người, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm và Hàng hóa Tiêu dùng Hà Lan Carola Schouten đã ban hành quy định, những người nuôi chồn, bác sĩ thú y và người dân sống gần các trang trại chồn cần thông báo ngay cho cơ quan y tế nếu gặp những vấn đề về hô hấp hoặc phát hiện chồn chết số lượng nhiều.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-truong-hop-covid-19-lay-tu-dong-vat-sang-nguoi-dau-tien-the-gioi-502...

Nhân tố đặc biệt giúp Trung Quốc phá ”thế cô lập”

Trong bối cảnh Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc và thế cô lập từ một số nước, đặc biệt là Mỹ,...

(Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19