Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất, 3.400 năm tuổi gây chấn động Ai Cập

Thứ Sáu, ngày 09/04/2021 20:00 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ Ai Cập ngày 8.4 công bố phát hiện “thành phố vàng bị lãng quên” 3.400 năm, được coi là phát hiện đáng chú ý nhất kể từ thời tìm thấy xác ướp Pharaoh Tutankhamun.

Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất, 3.400 năm tuổi gây chấn động Ai Cập - 1

Các nhà khảo cổ Ai Cập ngày 8.4 công bố phát hiện về "thành phố vàng".

Thành phố cổ Aten, được xây dựng dưới thời Pharaoh Amenhotep III, người cai trị Ai Cập giai đoạn năm 1390 TCN. Pharaoh nổi tiếng Tutankhamun, cháu của Amenhotep III, về sau tiếp tục phát triển thành phố này.

“Thành phố vàng” ở phía nam thành phố Luxor, là thành phố cổ đại lớn nhất được phát hiện ở Ai Cập từ trước đến nay. Trong 7 tháng khai quật, các nhà khảo cổ phát hiện cả một quần thể cộng đồng dân cư hoàn chỉnh, những con phố và hệ thống an ninh. Các nhà khảo cổ Ai Cập không đưa ra giải thích lý do gọi đây là "thành phố vàng".

Các nhà khảo cổ Ai Cập còn phát hiện một tiệm bánh, xưởng công cụ và nơi chôn cất động vật và con người, cùng với đồ trang sức, chậu và gạch bùn có hình con dấu của Pharaoh Amenhotep III.

Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất, 3.400 năm tuổi gây chấn động Ai Cập - 2

"Thành phố vàng" được xây dựng dưới thời Pharoh Amenhotep III (trái), ông nội của Pharaoh Tutankhamun.

Tháng 9.2020, nhóm khảo cổ bắt tay vào sứ mệnh khám phá đền thờ Pharaoh Tutankhamun. Nhưng các nhà nghiên cứu không ngờ rằng họ đã chạm đến thứ to lớn hơn nhiều.

“Chỉ sau vài tuần, chúng tôi phát hiện dấu vết gạch bùn hướng ra khắp mọi nơi”, nhà khảo cổ Ai Cập Zahi Hawass, người dẫn đầu cuộc tìm kiếm, nói. “Nhiều nhà khảo cổ nước ngoài từng cố gắng tìm kiếm thành phố này, nhưng họ chưa bao giờ tìm ra”.

Các nhà khảo cổ đã khai quật một phần thành phố với các bức tường gần như còn nguyên vẹn, bao gồm những căn phòng chứa đầy các công cụ được sử dụng trong đời sống hàng ngày.

Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất, 3.400 năm tuổi gây chấn động Ai Cập - 3

Một cổ vật được tìm thấy trong cuộc khai quật kéo dài 7 tháng.

“Chúng tôi tìm thấy những ngôi nhà bao quanh các con phố. Một số bức tường 3 mét”, ông Hawas nói.

Betsy Brian, Giáo sư Ai Cập học tại Đại học John Hopkins ở Mỹ, nói: “Phát hiện thành phố bị lãng quên này là khám phá quan trọng bậc nhất kể từ thời tìm ra lăng mộ Pharaoh Tutankhamun”.

“Phát hiện mới cho chúng ta biết cuộc sống của người Ai Cập cổ đại vào thời điểm mà vương quốc đạt đến sự thịnh vượng bậc nhất”, Brian nói.

“Các tài liệu lịch sử còn lại cho chúng ta biết rằng thành phố này có 3 cung điện của Pharaoh Amenhotep III, một trung tâm hành chính và trung tâm công nghiệp”, các nhà khảo cổ cho biết.

Phát hiện thành phố cổ đại lớn nhất, 3.400 năm tuổi gây chấn động Ai Cập - 4

Luxor là nơi rất nổi tiếng trong giới khảo cổ Ai Cập.

Nói về tiệm bánh nằm ở khu vực phía nam của thành phố, các nhà khảo cổ cho biết: “Dựa trên kích thước, chúng tôi nhận thấy nơi này từng phục vụ một số lượng rất lớn nhân công”.

Nhóm khảo cổ hiện đang tiếp tục khai quật các phần khác của thành phố Aten. Các nhà khảo cổ tin rằng nơi này ẩn chứa trung tâm hành chính và là nơi cộng đồng dân cư sinh sống.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-thanh-pho-co-dai-lon-nhat-3400-nam-tuoi-gay-chan-dong-ai-cap-5020219...

Toàn cảnh lễ diễu hành 22 xác ướp Ai Cập bất chấp “lời nguyền Pharaoh”

Ai Cập tối ngày 3.4 đã tổ chức lễ rước 22 xác ướp, bao gồm vua và hoàng hậu thời cổ đại đến nơi an nghỉ mới tại...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới
Báo lỗi nội dung