Phát hiện điểm yếu lớn của virus SARS-Cov-2 giúp điều chế thuốc đặc trị

Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 13:15 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học thuộc viện Nghiên cứu Scripps nổi tiếng của Mỹ mới đây đề cập đến khả năng tìm ra “gót chân Achilles” của SARS-Cov-2 gây dịch Covid-19.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:08 01/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo New York Post, nghiên cứu tập trung vào khía cạnh có một khu vực cụ thể của SARS-Cov-2 mà “các loại thuốc và phương pháp điều trị” có thể nhắm tới. Nghiên cứu được cho sẽ giúp tăng tốc độ phát triển vaccine đặc trị virus.

Chuyên gia Ian Wilson của viện Nghiên cứu Scripps, người dẫn đầu nghiên cứu, nói: “Khu vực cụ thể này của virus đóng vai trò quan trọng giúp nó lây lan nhanh và cũng rất dễ bị tổn thương bởi các loại thuốc”.

Nghiên cứu được công bố hôm 3.4 trên tạp chí Khoa học. Wilson nói “khu vực này được coi là gót chân Achilles” của SARS-CoV-2.

Phát hiện điểm yếu lớn của virus SARS-Cov-2 giúp điều chế thuốc đặc trị - 1

Các nhà nghiên cứu nhận thấy kháng thể chỉ tập trùng vào một vùng nhất định đối với chủng virus Corona.

Các nhà nghiên cứu đánh giá kháng thể hình thành ở bệnh nhân SARS và theo dõi cách thức hoạt động của các kháng thể này, từ đó đưa ra so sánh với SARS-CoV-2 vì cả hai đều là chủng virus Corona.

Nhóm của Wilson phát hiện các kháng thể tập trung vào một vị trí nhất định ở chủng virus Corona gây dịch SARS. Vấn đề hiện tại là xác định điểm yếu của SARS-CoV-2 không dễ dàng.

“Điểm yếu thường ẩn sâu trong virus, chỉ để lộ khi virus thay đổi cấu trúc, tức là tùy vào thời điểm nhất định”, cộng sự của Wilson, nhà khoa học Meng Yuan, nói.

Viện Nghiên cứu Scripps hiện đang tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng khoa học và khuyến khích những người khỏi Covid-19 hiến máu để phân tích thêm về kháng thể.

Con người về cơ bản có 5 loại kháng thể ngăn ngừa virus. Nhưng mỗi loại lại có nhiều sự khác biệt tùy vào từng người. Các nhà nghiên cứu của viện Scripps muốn đánh giá xem kháng thể nào phù hợp để vô hiệu hóa SARS-CoV-2 nhất.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-diem-yeu-lon-cua-virus-sars-cov-2-giup-dieu-che-thuoc-dac-t...

Nghiên cứu mới: Người trẻ tuổi có tỷ lệ dương tính lại với Covid-19 cao hơn

Nghiên cứu mới nhất đến từ các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ cho thấy, nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 trẻ tuổi có khả...

Theo Đăng Nguyễn - New York Post (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19