Phát hiện bất ngờ trong ngôi mộ cổ 2.700 năm tuổi ở Trung Quốc

Phấn trắng cổ xưa nhất thế giới được sử dụng để trang điểm được tìm thấy bên trong ngôi mộ của một quý tộc từng sống ở Trung Hoa cách đây hơn 2.700 năm, sớm hơn 300 năm trước khi người La Mã cũng áp dụng phương pháp tương tự.

Phát hiện bất ngờ trong ngôi mộ cổ 2.700 năm tuổi ở Trung Quốc - 1

Các nhà nghiên cứu phân tích chất màu trắng được tìm thấy trong ngôi mộ cổ Trung Quốc.

Dấu vết của phấn trắng được tìm thấy bên trong 6 chiếc bình bằng đồng tại một ngôi mộ quý tộc ở miền bắc Trung Quốc. Chủ nhân ngôi mộ được xác định là một người thuộc giới tinh hoa sống vào đầu thời Xuân Thu (770 TCN đến 476 TCN).

Các chuyên gia từ lâu biết rằng người La Mã phát minh kỹ thuật làm trắng da. Nhưng phát hiện mới cho thấy người Trung Quốc đã đi tiên phong trong lĩnh vực này.

Các nhà khảo cổ đến từ Đại học Khoa học Trung Quốc (UCAS) cũng lưu ý rằng chất làm trắng da được tìm thấy có thể lâu đời hơn nhiều so với tuổi đời của ngôi mộ.

Phát hiện bất ngờ trong ngôi mộ cổ 2.700 năm tuổi ở Trung Quốc - 2

Chất làm trắng da được tìm thấy trong 6 chiếc bình bằng đồng ở ngôi mộ cổ có niên đại 2.700 năm.

Trang điểm bằng phấn trắng cũng được giới quý tộc châu Âu áp dụng vào những năm 1600, kết hợp chì độc hại với giấm.

Tuy nhiên, cái giá phải trả cho cái gọi là vẻ đẹp này là các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho người sử dụng. 

Trang điểm bằng loại phấn trắng này thường xuyên gây ra hiện tượng ngộ độc chì, tổn thương da và thậm chí đôi khi dẫn đến tử vong.

Nhưng người có làn da trắng được coi là người có địa vị cao và điều này được thể hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ đại của Trung Quốc.

Phát hiện bất ngờ trong ngôi mộ cổ 2.700 năm tuổi ở Trung Quốc - 3

Phương pháp làm trắng da cổ xưa để lại nhiều hệ quả vì sử dụng chì.

Sau khi phân tích dấu vết của phấn trắng trong bình cổ, các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện cerussite nguyên chất, một khoáng chất bao gồm chì cacbonat, là một loại quặng quan trọng của chì. Cerussite cũng là chất độc đối với cơ thể con người.

Nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn. Không chỉ hoàng gia và quý tộc thời cổ xưa mới sử dụng cách trang điểm độc hại này mà gia đình các chiến binh samurai ở Nhật Bản cũng từng sử dụng.

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy con cái của tầng lớp võ sĩ samurai bị ngộ độc chì nghiêm trọng vì mỹ phẩm trang điểm của mẹ. Chúng lớn lên bị khuyết tật, biến dạng cơ thể và yếu kém về khả năng nhận thức.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/phat-hien-bat-ngo-trong-ngoi-mo-co-2700-nam-tuoi-o-trung-quoc-c14a1...

TQ: Khám phá mộ cổ ngàn năm, phát hiện điều bất ngờ

Các nhà khảo cổ Trung Quốc gần đây công bố phát hiện mới bên trong mộ cổ chiến binh thời nhà Đường. Điều gây bất ngờ là sự xuất hiện của một loại hạt giống nằm...

Chia sẻ
Theo Hoàng ANh - Daily Mail (Arttimes)
Bí ẩn lịch sử thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung