Pháp nêu cách để châu Âu có hòa bình “bền vững” với Nga

Ngoại trưởng Pháp cho rằng, đối thoại là cần thiết cho "hòa bình lâu dài và công bằng" một khi xung đột Nga - Ukraine kết thúc. 

Pháp nêu cách để châu Âu có hòa bình “bền vững” với Nga - 1

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna ngày 5/1 nói rằng đối thoại với Nga là cần thiết nếu các nước châu Âu muốn quay trở lại nền hòa bình "bền vững". 

Paris duy trì liên lạc với Moscow "ở mọi cấp độ" và muốn giữ mối quan hệ này, theo Ngoại trưởng Pháp. 

"Chúng tôi mong muốn duy trì liên lạc với Nga giống như nhiều quốc gia khác", bà Catherine nói khi được hỏi về các cuộc đối thoại giữa Pháp và Nga. 

Ngoại trưởng Pháp cũng cho biết đã có cơ hội nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng 11/2022. Đại sứ Pháp tại Moscow cũng thường xuyên liên lạc với các quan chức Nga, theo bà Catherine. 

"Chúng tôi vẫn giữ liên hệ ngoại giao, dù không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhưng điều này cho phép chúng tôi trao đổi quan điểm, gửi thông điệp, đưa ra yêu cầu cũng như sự kỳ vọng giữa đôi bên", bà Catherine nói với báo chí Pháp. 

Ngoại trưởng Pháp còn cho rằng mọi người cần phải suy nghĩ trước và xem xét việc giải quyết hậu xung đột Nga - Ukraine. "Có thể đó không phải là điều ưu tiên lúc này nhưng chúng ta vẫn cần nghĩ về nó", bà Catherine bình luận. Để có nền hòa bình "lâu dài và công bằng", người ta cần tính tới nhiều yếu tố, trong đó có lợi ích an ninh của Nga. 

Theo bà Catherine, một trong những vấn đề cấp bách nhất trong các cuộc đàm phán với Moscow là tình hình ở nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporozhye. Ngoại trưởng Pháp cho biết, Paris ủng hộ và hỗ trợ các nỗ lực của người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế để tạo ra "một khu vực an toàn" xung quanh nhà máy điện hạt nhân này. 

Bình luận của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra một ngày sau khi Paris hứa cung cấp "xe tăng hạng nhẹ" AMX-10 cho Kiev. Moscow nhiều lần cảnh báo phương Tây về việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều đó chỉ khiến xung đột kéo dài và kéo theo nguy cơ các nước phương Tây tham gia trực tiếp vào xung đột. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu Phó thủ tướng Nga lấy mảnh đạn găm trong xương sống gửi Tổng thống Pháp

Cựu Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết ông đã gửi mảnh đạn pháo lấy ra từ vết thương mà ông phải hứng chịu khi ở Donetsk cho Đại sứ của Pháp tại Mátxcơva và yêu...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẰNG LÂU- RT ([Tên nguồn])
Tin tức Pháp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN