Người cuối cùng của bộ lạc nguyên thủy qua đời trong cô độc ở rừng Amazon

Người bộ lạc nguyên thủy chống lại mọi nỗ lực tiếp xúc của các nhà hoạt động, đặt bẫy và bắn tên mỗi khi có người tìm cách đến gần.

Video hiếm hoi ghi lại hình ảnh trước đây của người nguyên thủy vừa mới qua đời. Video được quay vào năm 2018.

Một người không rõ danh tính, là người cuối cùng còn sống của một bộ lạc nguyên thủy, đã qua đời trong rừng Amazon ở Brazil. Cái chết của người nguyên thủy này khiến các nhà hoạt động lo ngại vì sự mai một của ngôn ngữ và văn hóa cổ xưa.

Người đàn ông bí ẩn được biết đến với tên gọi Indio do Buraco (người bản địa sống trong hố), bởi vì người này dành phần lớn thời gian trong cuộc đời để ẩn nấp và trú ẩn trong những cái hố được đào trong chính nơi ở.

Trong vài thập kỷ qua, vùng đất nơi người nguyên thủy sinh sống liên tục bị xâm phạm. Lần lượt người thân và bạn bè của người này bị sát hại. Người nguyên thủy bí ẩn từ chối mọi nỗ lực tiếp xúc của các nhà hoạt động, đặt bẫy và bắn tên mỗi khi có người tìm cách lại gần.

"Người đàn ông này đã trải qua những giai đoạn đầy khó khăn trong cuộc đời, chứng kiến nơi sinh sống bị xâm phạm, người thân bị sát hại. Việc anh ta từ chối tiếp xúc với người ngoài là cách tốt nhất để sống sót đến cuối cùng", Sarah Shenker, nhà hoạt động tại Survival International, tổ chức chuyên bảo vệ quyền lợi cho người thiểu số, bộ lạc nguyên thủy và thổ dân, nói.

"Anh ta là người cuối cùng trong bộ lạc nguyên thủy đó, vậy nên có thêm 1 bộ lạc đã bị tuyệt diệt hoàn toàn, chứ không chỉ là biến mất", bà Shenker nói thêm.

Sự kiên cường của người đàn ông đến cuối đời đã thu hút sự chú ý của các nhà hoạt động và truyền thông, không chỉ ở Brazil mà còn trên thế giới.

Người cuối cùng trong bộ lạc nguyên thủy qua đời một cách cô độc.

Người cuối cùng trong bộ lạc nguyên thủy qua đời một cách cô độc.

"Anh ta không tin tưởng bất cứ ai vì đã trải qua kinh nghiệm đầy đau thương khi tiếp xúc với người ngoài", Marcelo dos Santos, một nhà thám hiểm về hưu, thành viên Funai, tổ chức bảo vệ người bản địa ở Brazil, nói.

Dos Santos và các thành viên tổ chức thuộc chính phủ Brazil này đã nhiều lần để lại công cụ, hạt giống, thức ăn cho người đàn ông nguyên thủy trên nhưng đều bị từ chối.

Dos Santos nói vào những năm 1980, những kẻ phá rừng, khai thác tài nguyên đã đầu độc nhóm người bộ lạc và người đàn ông bí ẩn trên là thành viên duy nhất sống sót.

Gần đây, một quan chức Funai, có nhiệm vụ theo dõi người nguyên thủy từ xa, tìm thấy thi thể người này nằm trên võng trong tình trạng phân hủy.

Quan chức này nhận thấy người nguyên thủy đã chuẩn bị cho cái chết của mình, với những chiếc lông vũ màu sắc rực rỡ đặt xung quanh. Ước tính người này khoảng 60 tuổi.

Ước tính có khoảng 235 - 300 bộ lạc còn sống trong rừng Amazon, trong đó khoảng 30 bộ lạc nguyên thủy chưa từng tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Quy mô bộ lạc, ngôn ngữ và văn hóa của những người này vẫn là điều bí ẩn.

"Người đàn ông trên qua đời trong cô độc, không để lại bất cứ thông tin gì về tập tục, văn hóa hay lý do đào hố trong chính ngôi nhà của mình", tổ chức nhân quyền đấu tranh cho người bản địa ở Brazil (OPI), cho biết.

"Người đàn ông không hề nói một tiếng nào, khiến các nhà hoạt động không thể so sánh với những ngôn ngữ bản địa đã được phát hiện", OPI cho biết thêm.

Theo OPI, giới chức Funai đã theo dõi người đàn ông từ những năm 1990. Để đảm bảo sự tồn tại của người này, Funai lập ra khu bảo tồn Tanaru vào năm 1997, nghiêm cấm bất kỳ hành động xâm phạm nào.

OPI kêu gọi duy trì khu bảo tồn ở trạng thái hiện tại và đề nghị giới chức Brazil thực hiện các nghiên cứu khảo cổ học và nhân chủng học để làm sáng tỏ cuộc đời và cách sống của người nguyên thủy này.

Nguồn: [Link nguồn]

Brazil: Cố gắng tiếp cận bộ lạc nguyên thủy, chuyên gia bị trúng tên tử vong

Một chuyên gia hàng đầu am hiểu về các bộ lạc Amazon, gần đây đã bị một bộ lạc nguyên thủy bắn tên dẫn đến cái chết, khi chuyên gia này đang cố gắng tiếp cận bộ lạc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - Guardian ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN