Ông Zelensky "sốc" vì thiếu sự viện trợ quốc tế sau sự cố vỡ đập ở Kherson

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ sự thất vọng khi các tổ chức quốc tế chưa hỗ trợ nước này sau sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka.

Ông Zelensky "sốc" vì thiếu sự viện trợ quốc tế sau sự cố vỡ đập ở Kherson - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky đặt dấu hỏi về vai trò của Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế sau vụ vỡ đập thủy điện ở tỉnh Kherson. Trả lời phỏng vấn trên báo Bild của Đức hôm 7/6, ông Zelensky nói rằng, nhiều giờ sau khi sự cố xảy ra, các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ vẫn chưa huy động nhân lực tới hỗ trợ.

"Họ không có mặt ở đó. Tôi bị sốc vì đây là những lực lượng đáng lẽ phải có mặt tại hiện trường để cứu mạng sống dân thường", ông Zelensky nói. "Chúng tôi không nhận được phản hồi dù đã nói rằng cần sự giúp đỡ. Tôi bị sốc".

Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế hiện chưa lên tiếng về tuyên bố của ông Zelensky.  

Ông Zelensky cũng bác bỏ thông tin sự cố vỡ đập giúp quân đội Ukraine có được lợi thế. Theo Tổng thống Ukraine, liệu tình hình có trở nên tồi tệ hơn hay không là điều “khó nói”.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng nhà máy thủy điện Kakhovka hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Do đó, Kiev không thể chứng minh các cáo buộc nhằm vào Moscow bằng chứng cứ cụ thể.

Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ukraine, cho rằng Kiev đứng sau vụ tấn công phá hoại làm vỡ đập thủy điện.

Trong tuyên bố ngày 6/6, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gọi sự cố vỡ đập Kakhovka là “thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái lớn”.

Ông Guterres không đổ lỗi cho bất cứ bên nào do “Liên Hợp Quốc không có quyền tiếp cận thông tin độc lập để biết về tình huống dẫn đến sự cố".

Hội Chữ thập đỏ quốc tế cho biết, các đồng nghiệp tại Hội Chữ thập đỏ Ukraine đang nỗ lực suốt ngày đêm để hỗ trợ và sơ tán các cộng đồng dân cư ảnh hưởng bởi lũ lụt sau sự cố. Hội Chữ thập đỏ nói tổ chức đang xem xét cách "hỗ trợ nhân đạo phù hợp nhất".

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Zelensky thông báo tin mới về đấu cơ F-16

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 6/6 thông báo về khả năng Kiev sẽ "nhận một số lượng lớn" chiến đấu cơ F-16 thuộc phiên bản đã được hiện đại hóa từ các...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung